Xét nghiệm nhanh HIV có chính xác không?

HIV là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Do đó mà phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng quan trọng đối với việc hạn chế ảnh hưởng xấu của bệnh đến sức khỏe cũng như rủi ro khác. Trong số những phương pháp kiểm tra thì xét nghiệm nhanh HIV là một phương pháp khá phổ biến.

1. Xét nghiệm HIV nhanh là gì?

HIV là viết tắt của Human Immuno Deficiency Virus – là một loại virus có khả năng làm suy giảm khả năng miễn dịch ở cơ thể người. Đây là một tác nhân nguy hiểm có thể lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục hoặc lây truyền từ mẹ sang con. 

Phương pháp xét nghiệm nhanh HIV là phương pháp đơn giản giúp xác định xem người bệnh có nhiễm HIV hay không bằng cách sử dụng mẫu xét nghiệm là máu hoặc nước bọt của người bệnh. Với xét nghiệm này, người bệnh có thể nhận được kết quả chỉ từ 15 – 20 phút sau khi tiến hành lấy mẫu. Một trong số đó chính là phương pháp xét nghiệm nhanh bằng dịch miệng (Oraquick).

2. Những đối tượng nào cần làm xét nghiệm nhanh HIV?

HIV là bệnh truyền nhiễm nên bất cứ khi nào người bệnh nghi ngờ về khả năng mắc bệnh của mình do tiếp xúc với nguồn bệnh thì có thể lập tức tiến hành làm xét nghiệm nhanh HIV.

Ngoài ra, một số trường hợp có nguy cơ cao khác cũng nên làm xét nghiệm như:

– Người quan hệ tình dục không an toàn.

– Người sử dụng ma túy.

– Người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Người mắc viêm gan virus C.

– Phụ nữ đang mang thai.

– Người có vợ/chồng/bố/mẹ nhiễm HIV.

– Người phơi nhiễm với HIV.

– Người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.

3. Kết quả xét nghiệm nhanh HIV (test Oraquick) có ý nghĩa như thế nào?

Kết quả xét nghiệm nhanh HIV bằng Oraquick  có thể rơi vào những trường hợp sau:

Kết quả âm tính: tại thời điểm làm xét nghiệm bệnh nhân không nhiễm HIV. Tuy nhiên, cần xem xét các nguy cơ lây nhiễm để tránh trường hợp bệnh nhân đang ở giai đoạn cửa sổ. 

Kết quả dương tính: mặc dù cho ra kết quả dương tính nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn người bệnh đã nhiễm HIV. Khi đó, mẫu bệnh phẩm cùng với 2 sinh phẩm khác sẽ được đem đi xét nghiệm tiếp để có thể đưa ra kết luận cuối cùng. 

Kết quả khẳng định dương tính (theo chiến lược III): kết luận khẳng định bệnh nhân dương tính với HIV theo chiến lược III chỉ có giá trị tại các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép. 

Kết quả không xác định: tại thời điểm làm xét nghiệm vẫn chưa xác định được sự xuất hiện của kháng nguyên/ kháng thể HIV trong máu người bệnh, có thể người bệnh không nhiễm HIV hoặc đang ở giai đoạn cửa sổ. Bệnh nhân sau đó có thể được bác sĩ tư vấn và hẹn quay lại kiểm tra sau 14 ngày theo quy định.

4. Lợi ích của việc làm xét nghiệm nhanh HIV

Bằng việc làm các xét nghiệm nhanh HIV giúp bác sĩ có cơ sở chẩn đoán và đưa ra những phương hướng điều trị kịp thời. Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng vẫn có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Khi bệnh nhân ý thức được tình trạng bệnh của mình sớm có thể giúp bệnh nhân chủ động trong việc lên kế hoạch cho bản thân mình như điều chỉnh lối sống lành mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội, đồng thời áp dụng các biện pháp để tránh lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho người thân hay những người xung quanh mình. 

Đối với người phụ nữ khi được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định có mang thai hay không hoặc chủ động hơn trong quá trình thăm khám và điều trị hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. 

5 Bạn có thể tìm test Oraquick ở đâu?

Đăng ký nhận bộ kit tự xét nghiệm cô H – Oraquick miễn phí tại: https://bit.ly/xetnghiemhivtainha
*Do yêu cầu từ đơn vị tài trợ, chúng mình hiện chỉ phát test cho các bạn trong khu vực Hà Nội.

Mùa cô Vy hoành hành nên ai cũng muốn giữ an toàn cho bản thân bằng cách hạn chế di chuyển và tiếp xúc với người khác. Vì vậy, chúng mình sẽ triển khai chương trình “PHÁT TEST TẬN NƠI” cho các bạn có nhu cầu được xét nghiệm HIV trong mùa dịch “cô Vít”. Mọi thắc mắc xin hãy gửi thông tin đến cho chúng tôi, Phòng khám Hải Đăng

Thông tin liên hệ:

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

#HIV #oraquick #Testcombo #20phut #PEP #PrEP #HaiDang #Lighthouse #Gtown #Health #Gaylove #Safesex

 

 

 

Banner website-01