Xét nghiệm HIV tại nhà và dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV

Khi nào nên làm xét nghiệm?
Có một giai đoạn “cửa sổ” từ hai đến tám tuần, trong đó hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo kháng thể chống lại HIV sau khi tiếp xúc. Nhiều xét nghiệm HIV tìm kiếm các kháng thể này.

Có thể nhận được kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba tháng đầu tiên khi bị phơi nhiễm HIV. Để xác nhận tình trạng HIV, hãy xét nghiệm lại vào cuối giai đoạn ba tháng.

Các lựa chọn xét nghiệm HIV là gì?
Trước đây, cách duy nhất để xét nghiệm HIV là đến văn phòng bác sĩ, bệnh viện hoặc trung tâm y tế cộng đồng. Bây giờ có các lựa chọn để thực hiện xét nghiệm HIV trong sự riêng tư của một nhà riêng của một người.

Hệ thống xét nghiệm HIV tại nhà của OraQuick và Hệ thống xét nghiệm HIV-1 tại nhà đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Cả hai đều được bán tại các nhà thuốc, nhưng mọi người cần ít nhất 17 tuổi để mua chúng. Các xét nghiệm tại nhà khác có sẵn ở Hoa Kỳ, nhưng chúng chưa được FDA chấp thuận và có thể không chính xác hoặc không an toàn.

Các xét nghiệm đã được phê duyệt để xét nghiệm HIV tại nhà bao gồm:

  • Tự kiểm tra HIV BioSure. Xét nghiệm này chỉ có sẵn ở một số khu vực của Châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu (có dấu CE) và sử dụng máu để xét nghiệm HIV trong khoảng 15 phút.
  • Tự động VIH. Xét nghiệm này chỉ có sẵn ở một số khu vực của Châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu (có dấu CE) và sử dụng máu từ đầu ngón tay để xét nghiệm HIV.
  • Tự kiểm tra HIV của INSTI. Thử nghiệm này được ra mắt tại Hà Lan vào năm 2017, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng châu Âu (có dấu CE) và hứa hẹn kết quả trong vòng 60 giây.

Các xét nghiệm này sử dụng các công cụ và phương pháp tương tự để kiểm tra HIV, nhưng trú ẩn đã được FDA chấp thuận cho sử dụng tại Hoa Kỳ. Sử dụng các xét nghiệm không được FDA chấp thuận có thể có rủi ro và có thể không cung cấp kết quả chính xác.

Một nghiên cứu năm 2016 đã báo cáo một tùy chọn thử nghiệm mới có thể cung cấp kết quả xét nghiệm máu trong vòng chưa đầy 30 phút bằng cách sử dụng thanh USB và giọt máu. Nó đã kết quả của một nỗ lực hợp tác của Imperial College London và công ty công nghệ DNA Electronics. Thử nghiệm này đã được phát hành ra công chúng hoặc đã được FDA chấp thuận. Tuy nhiên, nó đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm ban đầu, với độ chính xác thử nghiệm được đo ở mức khoảng 95%.

Xét nghiệm HIV tại nhà của OraQuick hoạt động như thế nào?
Mỗi dạng xét nghiệm tại nhà hoạt động một chút khác nhau.

Đối với xét nghiệm HIV tại nhà của OraQuick:

Quét bên trong miệng.
Đặt miếng gạc vào ống với dung dịch đang phát triển.
Kết quả có sẵn trong 20 phút. Nếu một dòng xuất hiện, thử nghiệm là âm tính. Hai dòng có nghĩa là một người có thể tích cực. Một bài kiểm tra tiếp theo từ phòng thí nghiệm là cần thiết để xác nhận tình trạng của họ.

Hệ thống xét nghiệm HIV-1 tại nhà hoạt động như thế nào?
Đối với Hệ thống xét nghiệm HIV-1 tại nhà:

Chích một ngón tay và thu thập mẫu máu trên một tờ giấy đặc biệt.
Gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Số PIN sẽ được cung cấp để kết quả được ẩn danh.
Phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra mẫu. Một vài ngày sau, kết quả có thể được lấy bằng cách gọi một số điện thoại. Tư vấn qua điện thoại cũng có sẵn cho bất cứ ai cần nó.

Làm thế nào để một người tìm thấy một phòng thí nghiệm?
Tìm một phòng thí nghiệm đáng tin cậy, được cấp phép là rất quan trọng để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác.

Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không?
Xét nghiệm tại nhà là một cách chính xác để kiểm tra HIV. Tuy nhiên, họ có thể mất nhiều thời gian hơn để phát hiện virus sau khi phơi nhiễm so với các xét nghiệm được thực hiện tại văn phòng bác sĩ.

Nồng độ kháng thể HIV trong nước bọt thấp hơn nồng độ kháng thể HIV trong máu. Do đó, xét nghiệm HIV tại nhà của OraQuick có thể không phát hiện HIV nhanh như xét nghiệm máu.

Những lợi ích của xét nghiệm HIV tại nhà là gì?
HIV dễ dàng kiểm soát và điều trị hơn nếu nó xác định sớm và điều trị được tìm kiếm trong giai đoạn đầu. Các xét nghiệm HIV tại nhà cho phép mọi người nhận được kết quả gần như ngay lập tức – đôi khi trong vòng vài phút – mà không phải chờ đợi một cuộc hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dành thời gian ngoài lịch trình của họ để đến phòng thí nghiệm.

Xác định sớm là điều cần thiết để điều trị lâu dài và sống sót với HIV. Các xét nghiệm tại nhà cho phép mọi người tìm hiểu xem họ có bị nhiễm virut sớm hơn bất kỳ phương pháp xét nghiệm nào khác hay không. Điều này có thể giúp họ hạn chế ảnh hưởng của virus Virus đối với họ và những người khác xung quanh họ. Nhận dạng sớm thậm chí có thể bảo vệ những người mà họ không biết, vì bạn tình của họ có thể truyền nó cho người khác. Điều trị sớm có thể ức chế virus đến mức không thể phát hiện, khiến HIV không thể truyền được. CDC coi bất kỳ tải lượng virus nào dưới 200 bản sao trên một mililit (mL) Nguồn máu được xác định là không thể phát hiện được.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Nguồn: Healthline

Banner website-01