Bệnh lậu là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới. 30 năm trước chúng ta có thể coi thường bệnh lậu, nhưng bây giờ thì KHÔNG.

Ít nhất ba trường hợp nhiễm bệnh lậu không thể chữa khỏi vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo trên tạp chí PLOS Medicine. Theo đó, hai dòng kháng sinh tốt nhất, được coi là phương pháp điều trị bệnh lậu cuối cùng là azithromycin và cephalosporin ceftriaxone, đã đều thất bại với họ.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.

Nguy cơ tử vong của bệnh lậu thấp, nhưng tiềm ẩn nhiều biến chứng lâu dài nguy hiểm. Bệnh nhân tiếp tục sống hòa đồng trong xã hội, khiến lậu trở thành bệnh lây qua đường tình dục phổ biến bậc nhất trên thế giới.

Theo đại diện WHO, không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các bệnh nhân mang vi khuẩn lậu, loại kháng tất cả thuốc điều trị, tiếp tục lây lan nó sang nhiều người khác.

WHO cảnh báo vi khuẩn bệnh lậu đã kháng tất cả kháng sinh

Lậu là căn bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae. Trong xu hướng kháng kháng sinh gia tăng trên toàn cầu, loại vi khuẩn này tỏ ra quá đề kháng với các loại thuốc phổ thông như penicillin, tetracycline và ciprofloxacin.

Hai báo cáo mới của WHO còn cảnh báo về một nguy cơ nhiễm vi khuẩn lậu kháng tất cả kháng sinh điều trị. Theo đó, ba ca bệnh được ghi nhận tại Pháp, Nhật Bản và Tây Ban Nha. Đáng lo ngại hơn, chắc chắn đây không phải ba ca bệnh duy nhất.

Những trường hợp này mới chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Ở các nước đang phát triển và thu nhập thấp, hệ thống chẩn đoán và báo cáo tình trạng nhiễm khuẩn không thể chữa khỏi còn chưa hoàn thiện. Đó mới là nơi bệnh lậu thực sự phổ biến”, nhân viên y tế Teodora Wi từ WHO cho biết.

Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 78 triệu người mắc bệnh lậu. Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae lây lan qua tiếp xúc tình dục, âm thầm đến nỗi nhiều người không biết mình mang bệnh. Nếu không thể được điều trị, lậu cuối cùng có thể gây vô sinh, các nhiễm khuẩn cơ hội toàn thân và tăng khả năng nhiễm HIV.

Trường hợp nặng, bệnh lậu gây nhiễm trùng màng não và tim dẫn đến tử vong.

Lậu là căn bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae

Đây không phải là thời gian mà con người có thể chủ quan với bệnh lậu. Nếu như là những năm 1930, các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu và giang mai có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh đơn giản.

Cho đến những năm 1980, sự có mặt của nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị đã khiến chúng ta chẳng buồn quan tâm đến nó. Tuy nhiên, những thập kỷ sau này đã chứng kiến sự gia tăng của các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Bệnh lậu ngày càng trở nên khó điều trị hơn và báo cáo mới của WHO tại thời điểm này đã ghi nhận điều đó:

Có tất cả 97% các quốc gia được khảo sát từ năm 2009 tới năm 2014 báo cáo vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae kháng kháng sinh ciprofloxacin. Trong đó, 66% các quốc gia xác nhận sự có mặt của vi khuẩn lậu đề kháng với nhóm kháng sinh cephalosporins phổ rộng (ESC), bao gồm cefixime đường uống và ceftriaxone đường tiêm.

Đây thực sự là tin xấu bởi ESC được coi là dòng kháng sinh mạnh nhất để tiêu diệt được vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. ESC thường được phối hợp với azithromycin, ở nhiều quốc gia, nó là lựa chọn cuối cùng để điều trị bệnh lậu. Thế nhưng cũng có tới 81% các quốc gia báo cáo tình trạng kháng và giảm nhạy cảm của vi khuẩn với azithromycin.

Trong bối cảnh các loại thuốc cũ mất tác dụng, WHO cho biết hiện nay chỉ có 3 loại kháng sinh mới được nghiên cứu để thay thế chúng. Hai trong số đó đang trong giai đoạn 2 của thử nghiệm, một loại trong giai đoạn 3. Chưa một loại nào có mặt trên thị trường để chữa các ca bệnh lậu kháng toàn bộ thuốc hiện tại.

Làm sao để phòng tránh bệnh lậu?

Bệnh lậu không trừ một ai và là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến ở nhóm thanh niên, độ tuổi 15-24. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh lậu bằng những cách vô cùng đơn giản:

  • Không quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu.
  • Sử dụng bao cao su và các biện pháp quan hệ tình dục an toàn (chung thủy một bạn tình, xét nghiệm định kì 3-6 tháng 1 lần,…)
  • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, chậu, đồ lót,…
  • Khám sức khỏe sinh sản định kỳ và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với Phòng xét nghiệm Hải Đăng để được giải đáp và hỗ trợ sớm nhất.

Địa chỉ: số 27/159 Pháo Đài Láng, Hà Nội – Hotline: 024 6275 1991 – 0168 991 5664

 

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03