Uống prep bao lâu thì có hiệu quả

Thuốc PrEP là gì?

Thuốc PrEP là tên viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis. Ở Việt Nam thuốc PrEP được sử dụng có tên Truvada, là sự kết hợp của 2 loại thuốc kháng virus Tenoforvir Disoproxil Fumarate (TDF) 300g và Emtricitabine (FTC) 200mg. 2 loại dược phẩm này được nén vào 1 viên thuốc và được nghiên cứu đủ 1 liều dùng mỗi ngày. Đây được biết đến là loại thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, cho người bị HIV âm tính và những người có nguy cơ lây bệnh cao. Cơ chế hoạt động của PrEP là ngăn chặn sự hoạt động, phát triển của chất xúc tác sinh học đó là Enzim. Điều này cản trở quá trình tạo ra bản sao Virus của HIV. Vậy bạn đã biết thuốc ngừa HIV là gì chưa nào?

 Đặc biệt, phòng ngừa HIV bằng thuốc Truvada có hiệu quả lên tới 90%, nếu bạn sử dụng đều, đúng liều lượng. Và ngược lại, nếu sử dụng thuốc không đều, thì khả năng phòng bệnh cũng giảm.

 Những ai có thể dùng thuốc ngừa HIV PrEP?

Ban có biết thuốc ngừa HIV là gì và dùng cho những ai? Các chuyên gia cho biết, thuốc PrEP hầu như có thể dùng được cho tất cả các trường hợp, kể cả chưa bị nhiễm hay có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Cụ thể, thuốc có thể dùng cho;

  • Những người quan hệ đồng tính.
  • Phụ nữ chuyển giới.
  • Những người bán dâm cũng có thể sử dụng PrEP.
  • Những người sử dụng ma túy.
  • Trường hợp bạn tình bị nhiễm HIV hoặc người bị nhiễm HIV nhưng chữa được điều trị bằng phương pháp ARV. Hoặc đã từng điều trị HIV bằng ARV nhưng tải lượng HIV chưa đủ ức chế Virus (Dưới 200 bản sao/ml).
  • Những trường hợp đã từng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV bằng PEP, có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, cũng nên sử dụng PrEP.

Cách sử dụng PrEP đúng cách và hiệu quả nhất

Uống thuốc PrEP không thể ngăn chặn bệnh ngay tức khắc hay có thể điều trị bệnh. Mà để phòng ngừa HIV hiệu quả, bạn cần kiên trì thực hiện uống đều đặn mỗi ngày. Chính vì thế, ngay khi có nguy cơ mắc HIV, bạn cần đến cơ sở cung cấp PrEP để được nhận thuốc.

 Sử dụng PrEP bạn uống mỗi ngày 1 viên, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Bạn nên tạo thói quen uống đúng giờ, sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Nếu trong trường hợp quên không uống PrEP, bạn cần uống bổ sung ngay sau khi nhớ ra.

– Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không được uống 2 liều liên tiếp trong vòng 24h. Thuốc không có phản ứng với các loại thuốc kháng, nên dưỡng như uống chung sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn vẫn nên uống các loại thuốc tách nhau ra là tốt nhất.

 

Thời gian uống thuốc PrEP bao lâu thì có tác dụng phòng ngừa HIV

Tiếp tục chủ đề, thuốc ngừa HIV là gì và sử dụng bao lâu thì có hiệu quả? Theo các chuyên gia, thuốc PrEP có thời gian phát huy hiệu quả khác nhau, tùy theo từng trường hợp.

  • Nếu quan hệ qua đường hậu môn (Đa phần gặp ở những người quan hệ đồng tính), thì phải uống PrEP ít nhất 7 ngày liên tiếp.
  • Trường hợp quan hệ qua đường âm đạo hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường máu, thì uống PrEP tối thiểu 21 ngày.

 Sau khi uống PrEP đủ thời gian phòng bệnh, bạn vẫn nên tiếp tục uống, để đảm bảo không còn nguy cơ lây nhiễm thì thôi. Trước khi ngưng sử dụng thuốc, bạn cần trao đổi ý kiến với bác sĩ, để được chắn chắn rằng, không bị nhiễm HIV. Thuốc PrEP không phòng tránh được các bệnh tình dục khác ngoài HIV, vì thế nếu gặp vấn đề viêm nhiễm, hay các bệnh lậu, giang mai,… vẫn cần sử dụng bao cao su để phòng tránh tình trạng lây nhiễm.

Hãy đến ngay với  Phòng khám Hải Đăng để được tư vấn khám và xét nghiệm ngay hôm nay. Việc khám và làm xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác và giúp bạn có cơ hội điều trị phơi nhiễm sớm hơn.

Thông tin liên hệ:

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

#GAY #PREP #LGBT #HIV

 

 

 

 

Banner website-01