“Nếu được đưa ra một lời để truyền lại cảm hứng của mình cho người khác, tôi nghĩ đó sẽ là “tôi không đủ giỏi để làm nhưng tôi vẫn làm”. Mỗi chúng ta đều sinh ra là một người tầm thường và đồng thời cũng để làm điều gì đó lớn lao.”

Trở về Hà Nội sau khi nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của năm trong Lễ trao giải LGBTIQ Việt Nam tôn vinh lần 4 tại TP Hồ Chí Minh, vẫn nụ cười rạng ngời, vẫn phong thái lạc quan, Phạm Khánh Bình (SN 1990, Hà Nội) xuất hiện với câu nói: “Mình tầm thường lắm. Chắc chỉ “ăn may” thôi! Không có gì đặc biệt để chia sẻ đâu.”

14054953_1089086667838106_5892629535893578728_n
Phạm Khánh Bình, hiện đang là founder của nhóm Hà Nội Queer

Thế nhưng, nếu nhìn lại một chặng đường mà chàng chàng thủ lĩnh trẻ 9X trải qua, khó có ai có thể công nhận: “Đó là ăn may”.

Trong mắt bạn bè, Phạm Khánh Bình là chàng trai “yêu màu hồng” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ở đâu xuất hiện Khánh Bình, ở đó xuất hiện tiếng cười. Với Khánh Bình, cuộc sống này luôn tươi đẹp và ngập niềm vui. Cũng chính vì vậy, cách Bình lựa chọn công khai công khai mình là đồng tính, cách Bình làm việc cũng đều nhẹ nhàng, êm xuôi như chính con người anh.

Hành trình tham gia vận động phong trào quyền LGBT

Năm 2012, Bình mới đặt chân vào phong trào quyền LGBT. Đến thời điểm này, chàng trai trẻ mới nhận thấy mình không còn cô đơn. Bởi môi trường mới, Bình được gặp nhiều bạn giống mình…

Dường như mọi hoạt động của cộng đồng LGBT Hà Nội lúc bấy giờ đều có sự xuất hiện của Bình. Khát khao được cống hiến, muốn tự mình làm gì đó cống hiến cho cộng đồng, Bình là thành viên đầu tiên đặt nền móng cho tổ chức 6+, nhóm hỗ trợ về nâng cao nhận thức cho cộng đồng LGBT và sau này, trở thành trợ lý dự án về LGBT cho Viện nghiên cứu ISEE. Sau một thời gian, với bản tính thích sôi nổi, muốn mang đến điều gì đó khác lạ cho cộng đồng LGBT, Bình tự mình thực hiện các dự án của riêng mình.

15978029_1227084867371618_877210013295630150_n

Bình chia sẻ: “Lúc đấy, mình nhận ra các buổi tọa đàm nâng cao kiến thức ở Hà Nội, rất nhiều bạn LGBT đến nhưng họ không chú ý nhiều tới kiến thức. Họ thích nói chuyện, thích được chia sẻ. Tại sao mình không tìm kiếm hay tạo ra những không gian an toàn để các bạn LGBT có thể tới để giao lưu, làm quen và thể hiện bản thân.“

Nghĩ là làm, Bình quyết định thực hiện dự án “Quán café thân thiện với LGBT”. “Mình tự đi liên hệ với các quán café, để có thể gắn nhãn cầu vồng. Có như vậy, các bạn LGBT mới tự tin không bị kì thị, tự tin hẹn hò làm quen với các bạn khác.” – Bình nói. Tuy nhiên, cũng vì dự án ấy mà hiện tại chàng trai lạc quan này được nhiều người đặt cho là “danh bạ café sống”. Tính đến bây giờ, tại Hà Nội, Bình đã xây dựng được mạng lưới hơn 30 quán café dành cho cộng đồng LGBT.

tu nhan tam thuong chang gay tro thanh nguoi truyen cam hung cua nam
Khánh Bình là chàng trai lạc quan.

Đặc biệt, chàng trai 9X này còn tự mình xây dựng dự án Chuyện Cầu Vồng – chân dung và câu chuyện của những người LGBT. “Mình cầm máy đi chụp ảnh, kể về những bạn LGBT rất đỗi bình thường. Như phiên bản của Human of New yorks, mình muốn mang hơi thở của cuộc sống LGBT hòa nhập vào xã hội. LGBT cũng như tất cả mọi người, có tình yêu, có các mối quan hệ, cảm xúc hay quan điểm sống rất đa dạng.”

Song, một thời gian suy nghĩ, Bình nhận ra: “Nếu như vậy, sẽ phải lập rất nhiều fanpage. Và sau này cũng có rất rất nhiều ý tưởng khác mà một mình mình không thể làm được. Vậy là Bình cùng hai người bạn thành lập một nhóm hoạt động cộng đồng, lấy tên Hà Nội Queer năm 2015.” Giải thích về cái tên đặc biệt này, “Ở Hà Nội chưa có hội nhóm nào làm về sự hiện diện của LGBT, về văn hóa giải trí cho LGBT. Còn từ Queer nghĩa là khác biệt. Queer hướng tới những bạn có suy nghĩ và bản dạng thoát khỏi các khuôn mẫu xã hội. Đó chủ yếu là LGBT. Và cả các bạn ủng hộ LGBT.”

Với những hoạt động của mình, năm 2016, Hà Nội Queer được vinh danh là Hội nhóm của năm trong Lễ trao giải LGBTIQ Việt Nam tôn vinh lần 3 do Trung tâm ICS tổ chức. Và cũng bởi đóng góp nhiệt tình, Phạm Khánh Bình một lần nữa được vinh danh là người truyền cảm hứng của năm 2016.

Tự nhận mình là người tầm thường

tu nhan tam thuong chang gay tro thanh nguoi truyen cam hung cua nam
Khánh Bình nhận giải Người truyền cảm hứng của năm.

Niềm vui được nhận giải với chàng trai 9X dường như vẫn còn nguyện vẹn. Thế nhưng, Bình vẫn luôn nhận mình là một người “tầm thường”. Trên trang cá nhân của mình, Bình viết: “Tôi thấy mình là một người quá đỗi tầm thường nếu như so sánh khả năng của mình với nhiều người khác. Nhưng tôi nghĩ việc dấn thân vào hành động và không dừng lại vì sợ mình tầm thường chính là lý do khiến cho nhiều người bạn của tôi cảm thấy được truyền cảm hứng chăng? Rằng một người bình thường có thể làm được nhiều thứ to tát bất chấp việc người đó không thực sự xuất sắc có lẽ cũng là một câu chuyện thú vị để kể.

Nếu được đưa ra một lời để truyền lại cảm hứng của mình cho người khác, tôi nghĩ đó sẽ là “tôi không đủ giỏi để làm nhưng tôi vẫn làm”. Mỗi chúng ta đều sinh ra là một người tầm thường và đồng thời cũng để làm điều gì đó lớn lao.”

12936504_1001266966620077_6497944193773133628_n

Khánh Bình cũng tâm sự rằng: “Thực tế, có rất nhiều người giỏi. Họ giỏi rất nhiều chuyên môn, mỗi việc họ làm đều được mọi người dõi theo và mong đợi. Còn với một người không có gì đặc biệt như mình, thì mình cứ nghĩ ra gì thì làm thôi. Không phải lo bị đánh giá hay là không đáp ứng được mong đợi của người khác.”

facebook_event_1124634250992869

Chia sẻ về những dự định sắp tới của Hà Nội Queer, đứa con ruột, Bình cho biết: “Mình sẽ hướng tới 3 dự án chính. Dự án về Tháng truyền thông về lịch sử LGBT. Chương trình này sẽ được tổ chức trước ngày Viet Pride. Hy vọng với kiến thức, tư liệu về lịch sử LGBT, sẽ giúp các thành viên hiểu hơn để có thể tự tin nói chuyện, giải thích khi ai đó hiểu và có thể lý do để tự hào.

14102425_1088812021198904_8909566890792980433_n

Ngoài ra, tổ chức mình sẽ xây dựng chuỗi các sự kiện cộng đồng “queer tám”. Đây sẽ là nơi để các bạn vui chơi, hoạt động, chia sẻ. Sau đó bọn mình còn tập trung vào các hoạt động hướng tới việc làm rõ và định hướng văn hóa của cộng đồng LGBT – giúp các bạn LGBT có thể hòa nhập với chính cộng đồng mình, sống tự tin hơn và mong muốn đóng góp cho cộng đồng LGBT cũng như xã hội.”

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Theo Việt Nam Mới

Banner website-01