TRUMP KÍ LỆNH HẠN CHẾ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI PHỤC VỤ TRONG QUÂN ĐỘI

Human Rights Campaign (HRC) đang lên án lệnh hạn chế người chuyển giới phục vụ trong quân đội do Tổng thống Trump kí hôm 23/3.

Ngày 23/3/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí bản ghi nhớ nhắm cấm binh sĩ chuyển giới “có tiền sử hoặc được chẩn đoán rối loạn định dạng giới”, trừ một số trường hợp đặc biệt. Bản ghi nhớ được dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Các điều khoản chủ yếu nhắm vào nhóm binh sĩ có dấu hiệu rối loạn định dạng giới, những người có thể cần phẫu thuật và sử dụng thuốc trong quá trình phục vụ.

 

Trước động thái này, tổ chức lớn nhất Hoa Kỳ về nhân quyền cho nhóm LGBT – Human Rights Campaign đã lên án quyết liệt và khẳng định chính sách của Trump đang đi ngược lại với tuyên ngôn nhân quyền của nước Mỹ. Chủ tịch HRC – Chad Griffin phát biểu: “Chính sách của Donald Trump và Mike Pence đang cố tuyên truyền định kiến về người chuyển giới với những nhà lãnh đạo và toàn nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh với chính sách phân biệt đối xử này cho đến khi những người chuyển giới được đối xử bình đẳng và được tôn trọng.”

 

Thực tế, với chế độ tam quyền phân lập ở Mỹ, bản ghi nhớ của Trump vẫn phải chịu sự điều chỉnh của thẩm phán liên bang, do đó việc thi hành lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội của chính quyền Trump sẽ không thể được áp dụng chính thức.

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03