TÌNH YÊU ĐẸP CỦA CỰU ĐẠI SỨ TED OSIUS VÀ PHU QUÂN

Năm 2016, lần đầu tiên tham gia Vietpride tại Hà Nội, tôi đã gặp ông Ted Osius, bấy giờ là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ngờ ngợ vì đã nhìn thấy ông trên báo trước đó, tôi đánh bạo hỏi: “Ngài là Ted Osius phải không ạ?”. Ngài đại sứ vui vẻ đáp: “Phải, là tôi đây.” Cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa lúc đoàn xe đạp Vietpride chờ đèn đỏ ấy đã để lại cho tôi ấn tượng đầu tiên về ngài đại sứ – một người đàn ông thân thiện, dễ mến.

Sau đó, ở phần lễ hội chính thức của Vietpride, tôi được thấy ngài đại sứ bên gia đình – chồng ngài, ông Clayton Bond và con trai, con gái của họ. Tìm hiểu về gia đình ngài đại sứ, tôi càng ấn tượng bởi câu chuyện tình yêu đẹp của gia đình Osius.

Cách đây 14 năm, Ted Osius gặp Clayton Bond lần đầu trong một buổi tiệc tổ chức riêng cho những nhà ngoại giao thuộc cộng đồng LGBTQI. Như một định mệnh, Ted và Clayton quyết định đến làm quen với nhau vào giờ giải lao. Ted để lại chiếc xe đạp mình hay đi tại buổi tiệc và cùng Clayton tản bộ về nhà. Cuộc nói chuyện đầu tiên trên đoạn đường hôm ấy thật bình yên và dễ chịu. Đến khi nói lời tạm biệt trước cửa nhà Clayton, Ted hiểu rằng mình phải tìm cách gặp lại chàng trai này một lần nữa.

Tuy không trao đổi số điện thoại, Ted và Clayton vẫn dễ dàng liên lạc với nhau thông qua một đồng nghiệp trong cơ quan ngoại giao. Ted đã gọi cho Clayton trước, và buổi hẹn hò đầu tiên diễn ra tự nhiên như tình cảm của họ.

Ban đầu, cả hai chưa hề có ý niệm tính toán chuyện lâu dài. Thế nhưng, chỉ  sau sáu tháng bên cạnh nhau, họ quyết định đeo lên tay chiếc nhẫn đính ước, thể hiện cam kết và trách nhiệm với người còn lại. Không lâu sau đó, cả hai tiến đến hôn nhân. Tuy đều là người Mỹ, Ted và Clayton lại tổ chức đám cưới đầu tiên ở Vancouver (Canada) do thời điểm đó chỉ có quốc gia này hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Sáu tháng sau, vào tháng 7/2006, cả hai tổ chức một buổi tiệc đính ước nhỏ bên gia đình và bạn bè thân thiết tại quê nhà. Hai người đã đọc lời thề nguyện, hứa cùng nhau trải qua những niềm hạnh phúc cũng như những sóng gió, khó khăn nhất trong quãng đời còn lại. Và cứ như vậy, họ đã vun vén và xây dựng cuộc hôn nhân đó bền bỉ suốt 12 năm qua.

Cuộc hôn nhân giữa hai người đàn ông lúc bấy giờ là một điều vô cùng khó chấp nhận, kể cả với một xã hội vô cùng tiên tiến như Mỹ. Chàng trai Clayton khi ấy không nhận được sự ủng hộ của cả cha lẫn mẹ. Tuy vậy, họ vẫn quyết định chọn tình yêu và sống thật với bản thân mình. Khi được làm bản thân mình, con người vẫn có thể hạnh phúc dù không nhận được sự ủng hộ của gia đình hay mọi người xung quanh.

Sau khi kết hôn, cả hai tiếp tục làm công việc ngoại giao chuyên nghiệp tại các nước như Ấn Độ, Indonesia và Mỹ. Khi công việc và đời sống hôn nhân ổn định cũng là lúc Ted muốn thực hiện ước mơ suốt 20 năm của mình: trở thành một người cha.

Trở thành cha mẹ là việc trọng đại và có sức ảnh hưởng nhất đến cuộc đời mỗi người, và điều này cũng đúng với cả hai người cha. Từ cảm xúc buồn bã, hồi hộp đến hạnh phúc tột độ khi nhận con, Ted và Clayton bỗng cảm thấy hoảng sợ. Từ hai cá nhân độc lập, cặp đôi phải học cách chịu trách nhiệm cho người khác – những cậu bé cô bé không có khả năng chăm sóc bản thân. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần rồi, nhưng đột nhiên một đứa trẻ xuất hiện trong gia đình và thế là có rất nhiều việc phải làm.” Ted chia sẻ về khoảng thời gian làm cha bỡ ngỡ ban đầu. Thậm chí, họ đã phải hỏi xin lời khuyên từ tất cả mọi nguồn, người thân trong gia đình, sách, báo và cả internet. Tuy nhiên cuối cùng, cả hai đã chọn lời khuyên từ em gái út của Ted, cũng chính là lời khuyên đơn giản nhất: “Trong năm đầu đời của đứa trẻ, bé chỉ cần ba điều: Cần được ăn no, cần được sạch sẽ, cần được yêu thương, và chỉ vậy là đủ.”  Với kinh nghiệm này, Ted và Clayton đã vượt qua những khủng hoảng ban đầu của việc làm cha để nuôi hai thiên thần Tabo và Lucy trở thành những đứa trẻ đáng yêu, kháu khỉnh.

Ban đầu, có con là mong muốn lớn nhất của Ted, nhưng đối với Clayton bây giờ, không còn gì quan trọng hơn việc chăm sóc và nuôi dưỡng những đứa trẻ đáng yêu này mỗi ngày. Con cái thường được xem như món quà tuyệt vời nhất trong đời mỗi người, và đối với hai người cha, Tabo và Lucy chính là cơ hội giúp họ hoàn thiện bản thân cũng như khám phá thêm về nửa kia. “Sau khi có con, tôi nhận ra một điều vô cùng quan trọng ở Clayton. Anh ấy là một người cha tuyệt vời. Anh ấy kiên nhẫn hơn tôi, vừa kiên nhẫn lại vừa kiên định trong việc dạy dỗ con cái. Tôi muốn con mình có tính cách tốt bụng, lịch sự và sống tình cảm như anh ấy. Thật lòng mà nói, tình yêu của tôi cho Clayton lớn hơn rất nhiều sau khi hai chúng tôi có con.” Ted nắm tay Clayton, nghẹn ngào nói “Không một ai, không một ai trên đời này khiến tôi tin tưởng hơn Clayton. Khi tôi gặp khó khăn trong quyết định, tôi muốn nghe suy nghĩ của Clayton, quyết định của Clayton. Chúng tôi cứ như vậy bên nhau suốt 12 năm đấy.”

Cách đây vài ngày, Lucy thấy Ted và Clayton ôm nhau. Cô bé hỏi có phải hai cha là bạn thân không, và đúng là họ là bạn thân thật. Từ lời nguyện ước cách đây 12 năm trong đám cưới chính thức ở Canada cho đến lời nguyện ước tại Mỹ 6 tuần sau đó và gần đây nhất vào năm 2015 ở Hà Nội, họ vẫn nắm tay nhau, cùng nguyện ước bên nhau tận hưởng niềm hạnh phúc và vượt quá những khó khăn, thử thách đến cuối cuộc đời. Mong rằng khi được lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến, Tabo và Lucy sẽ trở thành những công dân tốt,  tiếp tục lan tỏa giá trị tốt đẹp đến cộng đồng như hai cha của em đã làm.

Theo Kênh 14

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03