Thời gian có thể xét nghiệm phơi nhiễm hiv là bao lâu?

Sau khi có nguy cơ lây nhiễm HIV bao lâu có thể xét nghiệm? Xét nghiệm HIV ở đâu an toàn, bảo mật, chính xác? Đây chắc hẳn là điều băn khoăn chung của rất nhiều người. Hôm nay Gtown.vn sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

1. Thời gian phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Thời gian phơi nhiễm HIV được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu nhiễm HIV cho đến khi xuất hiện kháng thể HIV dương tính được gọi là HIV giai đoạn cửa sổ. Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (Sexual Transmitted Diseases) khác, hầu hết các kháng thể sẽ không xuất hiện dương tính trên kết quả xét nghiệm ngay sau khi nhiễm. Có thể mất hàng tuần, hoặc đôi khi vài tháng để có các biểu hiện và dấu hiệu chẩn đoán nhiễm trùng xuất hiện. Thời gian cửa sổ này sẽ khác nhau tùy theo mỗi loại bệnh STD. Trong thời gian này, bạn có thể có các biểu hiện phơi nhiễm HIV.

2. Thời gian xét nghiệm phơi nhiễm HIV là bao lâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC của Mỹ, 97% người mắc bệnh sẽ xuất hiện kháng thể trong vòng 3 tháng. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm kháng thể lúc ba tháng (12 tuần) sau khi tiếp xúc có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Nếu bạn không muốn đợi lâu, bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV sớm hơn với phương pháp xét nghiệm HIV combo thế hệ thứ 4 (cho khả năng phát hiện tình trạng nhiễm HIV sau 14 ngày có nguy cơ) với độ chính xác tới 99%. Tuy nhiên, dù kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính, bạn vẫn nên kiểm tra lại vào ba tháng sau để xác nhận lại kết quả của mình một cách tuyệt đối.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể mất đến 6 tháng để xác định liệu có bị nhiễm HIV hay không. Do đó, nếu vẫn lo lắng dù kết quả sau 3 tháng âm tính, bạn có thể kiểm tra vào 6 tháng sau. Nếu kết quả âm tính, lúc này bạn hoàn toàn không cần lăn tăn bất kỳ điều gì nữa.

Đối với các trường hợp phơi nhiễm do quan hệ tình dục

Trong khi bạn đang xét nghiệm HIV … bạn cũng nên kiểm tra một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) thông thường khác như chlamydia, lậu, viêm gan Bviêm gan C, herpes và giang mai. Tại sao? Bởi vì nếu bạn đã nghĩ rằng mình đã quan hệ với người có nguy cơ nhiễm HIV thì bạn cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc các bệnh STD khác.

Hãy nhớ rằng, nhiều bệnh STD không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong một thời gian dài, và có thể lây lan một cách dễ dàng qua đường tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da với da với người bệnh. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị STD hay không.

Nếu bạn có kết quả dương tính với STD khác thì bạn cũng đừng vội hoảng sợ. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai, có thể được chữa trị khỏi.

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV, nên được điều trị giảm tối đa mức độ nghiêm trọng của các biến chứng cũng như khả năng lây truyền cho người khác. Bạn cũng nên thông báo cho tất cả bạn tình gần đây nếu bạn có kết quả dương tính, vì vậy họ có thể được kiểm tra, và nhận được điều trị thích hợp.

3. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán HIV trong thời gian cửa sổ khi bị phơi nhiễm HIV

– Xét nghiệm tải lượng HIV: đây là xét nghiệm cho kết quả sớm nhất, có thể phát hiện virus sau 1-6 tuần sau phơi nhiễm.

– Xét nghiệm kháng nguyên p24: có thể cho kết quả sớm 2- 8 tuần sau phơi nhiễm.

Tuy nhiên, hai xét nghiệm trên nếu cho kết quả âm tính thì cũng nên kiểm tra lại khi đủ 3 tháng để kết luận chắc chắn nhất.

– Xét nghiệm kháng thể HIV: đây là xét nghiệm tối ưu để chẩn đoán có nhiễm HIV hay không.

Kháng thể HIV xuất hiện sớm ở vài người sau 2 tuần nhiễm HIV, tuy nhiên, khoảng 99% người tới 12 tuần sau khi nhiễm HIV mới xuất hiện. 

4. Nơi xét nghiệm phơi nhiễm HIV

Hiện nay, bạn có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV ở khá nhiều cơ sở y tế. Theo thống kê thì trên khắp cả nước có 1345 cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV. Một trong số các cơ sở xét nghiệm HIV uy tín, bảo mật và an toàn nhất tại Hà Nội phải kể tới là Trung tâm Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng.

Để đáp ứng nhu cầu của các bạn tại Hà Nội, tại Hải Đăng đang triển khai mô hình xét nghiệm HIV nhanh tại cộng đồng, trong đó có phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo với ưu điểm: nhanh chóng, thân thiện, nhiệt tình, chính xác và tiết kiệm chi phí. Tất cả các phương pháp xét nghiệm tại Hải Đăng đều đạt chuẩn về vệ sinh an toàn và chất lượng dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế.

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ Chia, Hải Đăng cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Tư vấn xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Tiết kiệm thời gian, chỉ 15-20 phút có ngay kết quả.
  • Ngoài ra, trong trường hợp xét nghiệm HIV nhanh cho kết quả “Có phản ứng” (nghi ngờ dương tính với HIV) Bạn sẽ được hỗ trợ xét nghiệm khẳng định 3 phương pháp và hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn có thể inbox cho Gtown, đặt lịch qua Toihen.vn hoặc liên hệ trực tiếp Phòng khám Hải Đăng

Thông tin liên hệ:

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp với mình.

Banner website-01