Tác hại của ma túy khi người mẹ mang thai sử dụng?

Việc sử dụng các chất bất hợp pháp trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các biến chứng khi người mẹ đang mang thai và dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong quá trình phát triển bào thai và trong giai đoạn trẻ mới được sinh ra. Bên cạnh đó, việc thường xuyên sử dụng những loại thuốc không được kê đơn cùng với việc sử dụng cafe và rượu cũng có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài lên thai nhi. Theo một Khảo sát quốc gia về Sức khỏe và Sử dụng ma túy (2013) của Cơ quan Quản lý dịch vụ y tế và lạm dụng dược chất, có 5,4% phụ nữ mang thai trong độ tuổi 18-44 đã sử dụng rượu trong ba tháng đầu, 4,8% trong ba tháng thứ hai và 2,4% trong ba tháng cuối của thai kỳ. Những con số tương tự cũng được tìm thấy với việc sử dụng cần sa, thuốc lá và rượu.

Ảnh hưởng của viêm gan B trên bà mẹ mang thai | Vinmec

Vậy tại sao phụ nữ mang thai lại được cảnh báo là không được sử dụng ma túy? Bởi vì việc sử dụng các chất bất hợp pháp làm gia tăng khả năng nhiễm trùng có thể ảnh hưởng hoặc lây truyền đến thai nhi. Các bệnh nhiễm trùng bao gồm viêm gan A và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm AIDS). Và khi đó, thai nhi sẽ có khả năng không thể phát triển được đầy đủ và có nhiều trường hợp bị chết non.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thuốc – hợp pháp hay bất hợp pháp – trong khi mang thai có tác động trực tiếp đến thai nhi. Kể cả khi người mẹ hút thuốc, uống rượu, hoặc uống cafe cũng sẽ đều có ảnh hưởng đến bào thai. 

 

 • Cocaine

Hậu quả của việc sử dụng Cocaine tác động lên người phụ nữ đang mang thai bao gồm đau tim, suy hô hấp, đột quỵ và co giật. Và những vấn đề sức khỏe đe dọa đến tính mạng này cũng có thể được di truyền sang thai nhi.

Người mẹ khi đang mang thai sử dụng cocaine có thể sẽ bị co (tắc nghẽn) mạch máu khi dẫn truyền máu đến tử cung và nhau thai. Và sau đó, thai nhi sẽ bị thiếu oxy và ít được hấp thụ các chất dinh dưỡng từ người mẹ.

2020 may set EU record for cocaine seizures | News | DW | 16.08.2020

Nếu người mẹ mang thai sử dụng chất Cocaine thường xuyên, thì khả năng trẻ mắc phải các bệnh sau là rất cao:

 • Sẩy thai.
 • Phôi thai ngừng phát triển.
 • Chết yểu.
 • Thai chết lưu.
 • Dị tật bẩm sinh (bao gồm não và tủy sống, đường tiết niệu và khuyết tật xương).

Có một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những phụ nữ sử dụng Cocaine, rượu hoặc thuốc lá khi mang bầu có thể có những thay đổi trong cấu trúc não kéo dài đến tuổi thiếu niên. Mặc dù tác dụng của Cocaine thường là ngay lập tức, nhưng tác dụng của nó đối với thai nhi có thể kéo dài suốt đời. Em bé sinh ra từ bà mẹ hút Cocaine khi mang thai thường có những vấn đề về thể chất và tinh thần. Những em bé này thường có đầu nhỏ hơn những đứa trẻ khác và có chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường. Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Ma túy, việc thai nhi tiếp xúc với Cocaine trong bụng mẹ có thể dẫn đến những thiếu sót trong giai đoạn sau này ở trẻ em, ví dụ như thiếu sót về khả năng nhận thức, xử lý thông tin và mức độ chú ý đến công việc. 

 

 • Amphetamin: Khi người mẹ dùng amphetamin có thể làm cho đứa trẻ mắc bệnh khiếm khuyết bẩm sinh, cụ thể là bệnh tim, và có khả năng cao không thể phát triển được đầy đủ trước khi sinh.
 • Bath salts (hay còn gọi là Ma túy ‘Muối tắm’) 

‘Muối tắm’ chỉ đến một nhóm sản xuất ma túy làm từ nhiều thành phần giống với Amphetamin. 

Cảnh báo loại ma túy mới “muối tắm”, “cỏ Mỹ” gây ảo giác

Loại ma túy này có thể làm co mạch máu trong thai nhi, và làm giảm lượng oxy mà thai nhi có thể nhận được.

Bên cạnh đó, ‘Muối tắm’ còn làm gia tăng khả năng mắc các bệnh sau:

 • Thai chết lưu (sau 20 tuần mang thai).
 • Mắc dị tật bẩm sinh.

 

 • Tài liệu tham khảo

American Pregnancy Association. (2019). Using Illegal Drugs During Pregnancy. Trích từ: 

https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/illegal-drugs-during-pregnancy/

Johnson, T. C. (2019). Drug Use and Pregnancy. Trích từ: 

https://www.webmd.com/baby/drug-use-and-pregnancy#1

Banner website-01