Sưng hạch huyết có phải bị HIV

Em bị sưng hạch huyết và nổi hạch dưới hàm, hai nách, kèm theo đó là cảm giác khó chịu. Xin cho hỏi có phải đó là triệu chứng của HIV?

Bên cạnh đó, đôi khi em có cảm giác rất nóng và đau đầu. Thỉnh thoảng trên da có nhiều đốm ngứa ở các mạch máu, nhiều chấm đỏ nổi khắp người gây ngứa. Các triệu chứng này xuất hiện rồi biến mất sau mấy ngày. Xin cho em hỏi có phải đó là triệu chứng của HIV không?

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, có một số điểm tôi chưa rõ trong mô tả của bạn về triệu chứng mà bạn đang có, đặc biệt là yếu tố thời gian. Bên cạnh đó, khi nhắc đến khả năng nhiễm HIV, yếu tố hành vi nguy cơ đã hoặc đang có là yếu tố có tính chỉ điểm quan trọng nhất.
Tôi xin lấy một ví dụ. Nếu trên một người có hành vi nguy cơ rõ ràng, chẳng hạn là người tiêm chích ma tuý hoặc có quan hệ tình dục không an toàn, thì biểu hiện nổi hạch gợi ý nhiều đến HIV, thậm chí có thể gợi ý bệnh cảnh lao hạch, một dấu hiệu muộn của giai đoạn AIDS. Ngược lại, nếu một người hoàn toàn không có hành vi nguy cơ gì rõ ràng, hạch bạch huyết sưng đau lại gợi ý cho một nhiễm trùng cấp tính hay mạn tính nào đó mà bất kỳ ai cũng có thể mắc, và khi đó HIV là một chẩn đoán “cuối bảng”.
Tôi xin chia sẻ thêm với bạn rằng, trong thực hành lâm sàng của y bác sĩ, một triệu chứng hay biểu hiện bất thường có thể xuất hiện trong rất nhiều bệnh, với tỷ lệ khác nhau, tính chất khác nhau… Và “hạch to” cũng vậy. Do đó quan niệm quy kết cho “hạch to là HIV” thì không chính xác
Về biểu hiện ngứa ở da, theo nhận định của tôi có thể là biểu hiện dị ứng với tác nhân nào đó. Để xác định, bạn cần đến khám chuyên khoa da liễu khi có biểu hiện đó.
Bạn cũng nên xem xét đến việc đi xét nghiệm HIV thay vì lo lắng “mơ hồ”. Đặc biệt nếu bạn có tiền sử có hành vi nguy cơ.

Dịch vụ xét nghiệm HIV nhanh tại Hải Đăng

Để đáp ứng nhu cầu của các bạn tại Hà Nội, đặc biệt là cộng đồng LGBT, tại Hải Đăng đang triển khai mô hình xét nghiệm HIV nhanh tại cộng đồng với ưu điểm: nhanh chóng, thân thiện, nhiệt tình, chính xác và tiết kiệm chi phí. Với xét nghiệm HIV nhanh, Hải Đăng sử dụng 2 phương pháp là xét nghiệm máu đầu ngón tay và xét nghiệm bằng dịch miệng. Tất cả các phương pháp xét nghiệm đều đạt chuẩn về độ vệ sinh an toàn và chất lượng dịch vụ theo quy định của bộ y tế.

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ Chia, Hải Đăng cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Tư vấn xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Tiết kiệm thời gian, chỉ 15-20 phút có ngay kết quả.
  • Ngoài ra, trong trường hợp xét nghiệm HIV nhanh cho kết quả “Có phản ứng” (nghi ngờ dương tính với HIV) Bạn sẽ được hỗ trợ xét nghiệm khẳng định 3 phương pháp và hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn có thể inbox cho Gtown, đặt lịch qua Toihen.vn hoặc liên hệ trực tiếp Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng qua Hotline: 0242.242.6565 – 0377.503.283 – 038.991.5664  ||  Địa chỉ: Tầng 2, số 17 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Xem thêm: Dự phòng HIV khẩn cấp 72h sau phơi nhiễm với nguy cơ lây nhiễm HIV

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khoẻ Nam giới
Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03