Quy trình xử lý an toàn khi phơi nhiễm HIV

Phơi nhiễm HIV được coi là một khẩn cấp nội khoa. Do vậy, sự cố này phải được xử lý càng sớm càng tốt, không nên để quá 72 giờ.

Thế nào là phơi nhiễm HIV?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong cuộc sống bạn có thể gặp phải những trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV do:

– Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm.

– Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu.

– Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.

– Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng).

– Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sỹ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

nguy co phoi nhiem HIV va cach phong tranh

 Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp bạn hoặc người thân hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Đối tượng phơi nhiễm HIV có thể là bất cứ ai

Ngoài nhân viên y tế, chiến sĩ công an, quản giáo, người trực tiếp chăm sóc và tiếp xúc với người nhiễm HIV vốn được xác định là những nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao, thì mới đây còn có thêm nhóm nhân viên công tác xã hội. Đối tượng của những người làm công tác xã hội cũng là người nghiện ma túy, gái mại dâm hoặc những người có HIV. Chính vì vậy trong quá trình giúp đỡ nhóm đối tượng này nhân viên công tác xã hội phải có sự chuẩn bị các kiến thức liên quan đến cách phòng tránh lây nhiễm HIV. Đặc biệt là những người làm việc trong những trung tâm bảo trợ trẻ em nhiễm HIV.

Cũng cần lưu ý với trường hợp sinh viên công tác xã hội khi xuống thực tập tại các trung tâm có phụ nữ hay trẻ em nhiễm HIV. Vì còn là sinh viên chỉ được học lý thuyết trên lớp, chưa có kinh nghiệm thực tế khi tiếp xúc với nhóm đối tượng này nên nguy cơ bị lây nhiễm cũng khá cao. Hơn nữa vì kiến thức về HIV của sinh viên chưa chuyên sâu nên khi bị phơi nhiễm HIV bản thân sinh viên không hề biết và có biện pháp xử lý kịp thời. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên phơi nhiễm HIV cũng không nhỏ.

Trên thực tế, một số nhỏ những người dân thường cũng có thể bị phơi nhiễm do tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, dẫm phải bơm kim tiêm.. Chính vì vậy, không loại trừ một ai, tất cả mọi người phải luôn cảnh giác và có biện pháp an toàn nhất để phòng tránh lây nhiễm HIV cho bản thân mình.

Xử lý phơi nhiễm như thế nào

Phơi nhiễm HIV được coi là một khẩn cấp nội khoa. Do vậy, sự cố này cần phải được xử lý càng sớm càng tốt, không nên để quá 72 giờ

cach xu ly phoi nhiem HIV


Nguồn :
http://plo.vn/video-photo-hi-hoa/infographic/lam-gi-khi-bi-phoi-nhiem-hiv-703281.html
http://tiengchuong.vn/HIVAIDS/Cau-hoi-Xin-hoi-the-nao-la-phoi-nhiem-HIV-Va-phai-lam-gi-khi-co-nguy-co-phoi-nhiem/6720.vgp

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03