Ông Kỳ Gia Uy, “Lão sư cầu vồng” của Đài Loan gửi tặng cây bút dùng để ký sắc lệnh thông qua luật Hôn nhân đồng giới cho Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan và Việt Nam

“Khi Đài Loan thông qua luật cho phép các cặp đôi cùng giới kết hôn bình đẳng như các cặp đôi khác giới, Tổng Thống Đài Loan tặng lại cây bút dùng để ký sắc lệnh lịch sử này cho ông Kỳ Gia Uy, “Lão sư cầu vồng” của Đài Loan, một nhà hoạt động quyền bình đẳng hôn nhân kỳ cựu.

Ông lập nên chiến dịch “Pen for Equality”, nhân bản cây bút thành 6 cây, và gửi tặng 4 cây cho Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, kèm một lá thư riêng, hy vọng lãnh đạo các nước này chấp bút viết tiếp những điều luật mang lại bình đẳng, tự do hơn cho các nhóm thiểu số. “

 

Nội dung lá thư như sau :

Kính chào Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam!
Tôi là Kỳ Gia Uy, tôi đã nổ lực hoạt động 30 năm qua để vận động cho hôn nhân đồng giới tại Đài Loan. Là một nhà hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, tôi tự hào là người đệ trình hiến pháp Đài Loan thông qua luật Hôn nhân đồng giới.

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2019, bà Thái Anh Văn – tổng thống Đài Loan – đã ký thông qua luật Hôn nhân đồng giới đầu tiên ở Châu Á. Để tưởng nhớ thời khắc quan trọng này trong lịch sử Đài Loan, bà đã trao tăng cho tôi cây bút dùng để ký dự luật.

Ngày hôm nay tôi kính tặng Ông Cây bút Bình đẳng này. Đây là cây bút đã ký dự luật ở Đài Loan và giờ đây, tôi dâng tặng Ông với hy vọng Ông sẽ viết tiếp tương lai cho phong trào hôn nhân bình đẳng. Chữ ký của Ông, sử dụng cây bút nhỏ bé này, sẽ để lại ý nghĩa to lớn – một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử.

Người dân trên toàn thế giới đã vô cùng cảm kích khi Việt Nam năm 2015 đã xóa bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới. Điều này cho thấy thái độ của Chính phủ và người dân đã dần dần bớt khắt khe hơn đối với người đồng tính. Nhưng hiện nay hôn nhân đồng tính vẫn chưa có được sự đảm bảo của pháp luật. Nhưng hiện nay hôn nhân đồng tính vẫn chưa có được sự đảm bảo của pháp luật. Nếu Việt Nam có thể hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, thì Việt Nam sẽ trở thành nước XHCN đầu tiên trên thế giới thông qua luật này.

Tôi chân thành mong mỏi, dưới sự lãnh đạo của Ông, chúng ta có thể xây dựng tương lai Việt Nam và thể hiên cho toàn khu vực thấy được Việt Nam đã đưa lời nói thành hành động thiết thực.

Trân trọng,

English :

Dear Prime Minister Nguyen Xuan Phuc,
My name is Chi Chia Wei and I have been committed to promoting same-sex marriage in Taiwan for the last 30 years. As an equal rights advocate, I am proud to have presented the petition for the constitutional change to Taiwan same-sex marriage laws.
On May 22nd 2019, Tsai Ing-Wen the President of Taiwan signed the bill of 1st Asia marriage equality and as a symbol of the importance of this moment in Taiwanese history, she gave me the pen she used.
Today I am gifting this Pen of Equality to you. It is a replica of the pen that signed the bill in Taiwan, and I am presenting this to you in the hope that you will share in our ambitions for marriage equality. Your signature using this simple pen could leave a lasting legacy – a powerful mark in history.
People all over the world are inspired to see that Vietnam abolished the prohibition on same-sex marriage in 2015. It demonstrates the openness of the Vietnamese government to change. However, same-sex marriage is still not under protection by law. If Vietnam were to legalize marriage equality, it will be the first communist country in the world to legalize marriage equality.
I sincerely hope that under your leadership, we can create the future of Vietnam and demonstrate to the entire region that Vietnam puts words into action.
Best wishes
Chi Chia Wei

 

Nguồn :

Biệt Đội cầu vồng
Lê Thuý Hương
婚姻平權,基本人權

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03