Nữ sinh phải bỏ học vì bị kỳ thị là người đồng tính

VOV.VN -Phạm Thị Phương H. ở Thái Bình gọi tuổi học trò của mình là “ký ức xám”, là những ngày ác mộng khi đến trường khi cô bị kỳ thị là đồng tính nữ.

Trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), thì nhóm đồng tính nữ dường như ít xuất hiện. Những năm gần đây, khi xã hội cởi mở hơn với câu chuyện đồng tính, song tính và chuyển giới, không ít gia đình đã vui vẻ đón nhận các thông tin về xu hướng tính dục thuộc nhóm thiểu số của con mình, thì vẫn còn những câu chuyện đau lòng với nhóm đồng tính nữ.

Bị kỳ thị đến mức phải bỏ học

Phạm Thị Phương H. ở Thái Bình gọi tuổi học trò của mình là “ký ức xám”. Những năm cấp 3 đối với H. là những ngày ác mộng khi đến trường. Ngày đầu tiên vào lớp 10, nhìn thấy một học sinh “khác thường”, cô giáo đã gọi H. lên bảng và biến H. thành trò cười cho lớp.

nu sinh phai bo hoc do bi ky thi la nguoi dong tinh hinh 1
H. phải bỏ học do bị kỳ thị là người đồng tính nữ (ảnh: CSAGA)

“Đây là một bạn nữ của lớp ta. Các bạn xem đầu tóc, quần áo của bạn ấy có giống ai không? Trai không ra trai, gái không ra gái, không ra một thể thống gì cả. Bố mẹ bạn cảm thấy như thế này mà không nói gì à? Ngày đầu em không quen ai, cũng chẳng ai bảo vệ mình. Sau đó em bị thầy hiệu trưởng gọi lên rao giảng, nào là con gái phải để tóc dài, trường không chấp nhận những học sinh cá biệt như em” – H. nhớ lại.

Cô giáo chủ nhiệm lúc đã gọi H. lên gặp riêng để nói về chuyện giới tính. H. hơi bị sốc vì từ trước chưa ai nói với em chuyện này. Lúc đó, H. chỉ nghĩ như cô giáo nói là “tuổi còn trẻ, nông nổi nên mới thích con gái”. H. không quan tâm đến giới tính của mình, mà thích sống theo cách của bản thân. Giáo viên bắt phải nuôi tóc, gọi phụ huynh lên để nói về tóc tai ăn mặc của H.

Rồi những ngày sau đó, H. liên tục bị nhắc nhở, bị phạt đi dọn nhà vệ sinh, bố mẹ bị gọi lên trường liên tục. “Giờ em không đi học nữa và đi làm rồi. Các kiến thức về LGBT cũng rõ hơn trước. Em có thể tự tin với kiến thức về giới và dám chấp nhận cuộc sống của mình. Ngày ở trường là do em thiếu hiểu biết, không dám đứng lên đòi quyền lợi của mình mà thôi” – H. chia sẻ.

Khác với H. đã “lộ sáng” khi còn trẻ, Tr. ở Hải Phòng lại có cuộc sống trắc trở hơn. Lấy chồng và sinh 2 con, nhưng tâm trí Tr. vẫn hướng tới hình ảnh những người phụ nữ khác.

Do hôn nhân không có tình yêu, nên cuộc sống của vợ chồng Tr. luôn căng thẳng và bạo lực diễn ra như “cơm bữa”. Tr. đã “khai” thật với chồng con và gia đình để đến với mối tình đồng giới cùng một người con gái trẻ khác tới từ Tuyên Quang. Và đó cũng là cách “giải thoát” cho Tr. và cuộc hôn nhân của cô.

 “Nhiều bạn vẫn trốn chạy sự săn đuổi của gia đình, nhằm trừng phạt vì họ là nữ yêu nữ. Nhưng cũng có bạn vẫn phải chấp nhận lấy chồng theo mong muốn của gia đình dù không có tình yêu. Có những người phải tạo ra các hợp đồng hôn nhân giả để vừa lòng cha mẹ. Chỉ vì họ là nữ yêu nữ” – P. một nữ đồng tính nói.

nu sinh phai bo hoc do bi ky thi la nguoi dong tinh hinh 2
Một cặp đồng tính nữ tại triển lãm ảnh “Lộ sáng”

Những người sống trong bóng đêm

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), người có nhiều năm đấu tranh cho quyền của cộng đồng LGBT tại Việt Nam chia sẻ, có một hạnh phúc đơn giản mà ít khi chúng ta tự để ý đến, đó là được sống một cuộc đời là chính mình cả với bản thân, gia đình và xã hội, cũng như với người mình yêu dấu. Tuy nhiên, hạnh phúc đó không dễ dàng và tự nhiên với tất cả mọi người.

Theo bà Vân Anh, khi còn có sự kỳ thị với người dân tộc thiểu số, với nạn nhân bị bạo lực, với người khuyết tật, với nhóm LGBT – thì sẽ còn tồn tại những cuộc đời chỉ sống thật trong bóng đêm. Và đó là một bất hạnh. Bất hạnh không phải vì họ là ai, mà bất hạnh là vì cách nhìn hẹp hòi đầy định kiến của xã hội.

Trần Ly, sinh năm 1991 ở Hải Phòng là một người đã từ “bóng đêm” bước ra ánh sáng. Tự công khai là người đồng tính nữ, Trần Ly cho rằng cô đã dỡ bỏ được rào cản để đến với hạnh phúc và những người trong cộng đồng đang đứng trong bóng tối cũng cần “lộ sáng” để được là chính mình, có quyền đón nhận những yêu thương, bảo vệ như bất kỳ ai.

Theo Trần Ly, hành trình đó đòi hỏi người trong cuộc phải dũng cảm, cũng như sự hỗ trợ tích cực của toàn xã hội và trên hết là cần môi trường bao dung. “Bố mẹ em khi biết con gái là đồng tính cũng không cảm thấy sốc lắm. Họ đã hiểu ra và vui vẻ chấp nhận, thậm chí trêu đùa. Bố mẹ nói cuộc sống do bản thân con quyết định và chịu trách nhiệm, miễn làm sao con hài lòng, hạnh phúc” – Trần Ly chia sẻ thêm.

nu sinh phai bo hoc do bi ky thi la nguoi dong tinh hinh 3
Trần Ly – một người công khai là đồng tính nữ

 Nguyễn Vân Anh cũng nhấn mạnh, hành trình từ bóng tối đến ánh sáng không đơn giản là “lộ sáng” của một nhóm, mà còn là hành trình tìm đến sự tiến bộ. Biết yêu thương tôn trọng sự khác biệt, bảo đảm quyền của các nhóm trong xã hội, tạo ra một xã hội tốt đẹp của đa dạng và nhân văn.

“Lộ sáng” là một trưng bày đương đại do chính những người nữ yêu nữ thực hiện dưới sự hỗ trợ nghệ thuật của nghệ sỹ thị giác Thế Sơn. Triển lãm kể về cuộc sống, về thế giới quanh họ, về những nỗ lực không ngừng nghỉ để bước qua kỳ thị, định kiến, bạo lực để sống tự chủ, hạnh phúc và không sợ hãi.

Triển lãm mở cửa từ ngày 21/2 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Theo VOV

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03