Những hiểu lầm thường gặp về HIV

HIV và AIDS là một?

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người, AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV nếu không được điều trị. Những người có HIV không nhất thiết mắc AIDS, nhưng những người bị AIDS chắc chắn có HIV. Khi nhiễm HIV, nếu điều trị sớm và tuân thủ điều trị, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS.

100% người mắc HIV do tệ nạn, hư hỏng?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện 09 (Hà Nội), cho biết rất nhiều người sống chung với virus HIV là nạn nhân và vô tình bị lây nhiễm do tai nạn nghề nghiệp, bị tấn công, làm từ thiện…

Quan hệ tình dục với người có HIV chắc chắn lây nhiễm?

Quan hệ tình dục có quá trình ái ân, nếu được bôi trơn đầy đủ và quan hệ nhẹ nhàng, khả năng lây bệnh cho đối tác không cao. Bên cnahj đó, với sự phát triển của y học và bằng chứng về K=K (Không phát hiện = Không lây truyền), nếu một người có HIV điều trị ức chế virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ 1 ml máu) và duy trì tình trạng này thì hoàn toàn không còn khả năng lây truyền cho người khác qua đường qan hệ tình dục dù là không sử dụng các phương pháp bảo vệ.

Dùng chung kim tiêm lây nhiễm HIV ngay lập tức

Bác sĩ Hưng cho hay khi vô tình bị kim tiêm của người có HIV đâm vào cơ thể, nếu đầu mũi tiêm không có máu, bạn sẽ không có khả năng nhiễm virus.

Mẹ có HIV sinh con đều nhiễm H?

Việc lây từ mẹ sang con chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vì bánh nhau thai luôn có 3 màng lọc, những màng siêu lọc này sẽ lọc ngăn những tế bào HIV nên chúng rất khó chuyển sang người con. Và nếu người mẹ áp dụng các phác đồ điều trị dự phòng khi mang thai và sinh con thì hoàn toàn yên tâm sinh con khỏe mạnh không nhiễm H.

Nhiễm virus HIV là án tử?

Theo các bác sĩ, khi dương tính với HIV, người nhiễm vẫn có thể sống 5-10 năm nếu không được điều trị. Khi được điều trị ARV, họ có thể sống đến cuối đời và ra đi vì các căn bệnh tuổi già chứ không phải do HIV.

 

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03