Nguyên nhân gây rối loạn sức khoẻ tinh thần ở người LGBT

Các nghiên cứu cho thấy, cộng đồng LGBT dễ mắc chứng rối loạn tâm thần lớn hơn gấp ba lần so với những người dị tính bởi nhiều nguyên nhân.

Một trong số nguyên nhân đó là cảm giác sợ bị phân biệt đối xử, kỳ thị. Họ sợ người khác không chấp nhận khi họ muốn tiết lộ khuynh hướng tính dục của bản thân.

Đây là những lý do gây rối loạn sức khoẻ tâm thần ở người LGBT | Việt Nam  Mới

Tất cả những cảm xúc tiêu cực đều tạo ra những nỗi lo sợ, chúng tích tụ lâu dài gây nên rối loạn tâm thần trầm trọng. Tuy nhiên, nhiều người LGBT không hề quan tâm đến những rào cản của bản thân, hoặc họ có thể nhờ trợ giúp của chuyên gia chăm sóc sức khoẻ để tư vấn.

Theo nghiên cứu hàng năm, có khoảng 1,5 triệu người vô gia cư, trong đó có 40% số này là các thành viên LGBT. Con số khủng này đã cho thấy nhiều người thân trong gia đình có thành viên là LGBT còn mặc cảm, xa lánh. Điều này là nguyên nhân đẩy người LGBT dần trở thành vô gia cư.

Một khi vô gia cư, cuộc sống của họ thậm chí trở nên khó khăn hơn. Họ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao hơn, đây cũng là lý do các nạn nhân nghiện rượu và bị rối loạn sức khoẻ tâm thần.

Lo sợ bị lây nhiễm HIV/AIDS cũng khiến cộng đồng LGBT dễ bị chứng rối loạn tâm thần. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ cho biết, nước này có hơn 1,2 triệu người đang chiến đấu với HIV. Trong đó, người LGBT chiếm khoảng 67% trong số các trường hợp chẩn đoán dương tính HIV. 83% các trường hợp chẩn đoán được phát hiện ở nam giới.

Mặc dù, nhận thức và chấp nhận về quyền của cộng đồng LGBT ngày càng cao trong xã hội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người trong giới vẫn dễ bị bạo lực, bắt nạt và hành hung.

Hàng ngày, các phương tiện truyền thông tràn ngập tin tức về các tội phạm mới chống lại các thành viên LGBT. Các cá nhân LGBT phải đối mặt với những mối đe dọa và họ bất bình khi bị sự phân biệt kỳ thị ngay cả ở nơi văn hóa công cộng, trường học, nơi làm việc, trung tâm mua sắm, ngân hàng…

Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì? |  Việt Nam Mới
So với nhóm dị tính, tỷ lệ trầm cảm ở LGBT cao hơn tương đối nhiều. Thanh thiếu niên LGBT dễ bị rơi vào trầm cảm và lạm dụng ma túy, chất kích thích hơn. Theo báo cáo mới nhất của CDC, tự tử là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở Mỹ, trong nhóm tuổi từ 10-24 tuổi. Hơn nữa, so với các đối tượng khác giới, thanh thiếu niên LGBT từ lớp 7-12 có nguy cơ tự sát gấp đôi.

Những người LGBT là những người bị căng thẳng mãn tính, dẫn đến những kết cục tiêu cực về sức khoẻ và lạm dụng chất gây nghiện.

Sinh ra và lớn lên trong các gia đình không có mâu thuẫn xung đột, họ sẽ không có khuynh hướng dễ bị bắt nạt. Hơn nữa, nếu có được đầy đủ sự hỗ trợ chăm sóc của gia đình, người LGBT không bị căng thẳng tích luỹ, giúp họ thoát khỏi thế giới lạm dụng ma túy và nghiện ngập.

Banner website-01