Người nhiễm HIV sống được bao lâu và điều trị như thế nào?

Người nhiễm HIV sống được bao lâu và điều trị HIV như thế nào là thắc mắc của nhiều người, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Người nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV là một loại virus có khả năng lây truyền qua đường tình dục, tấn công hệ miễn dịch và hiện chưa có cách chữa khỏi. Nếu không được điều trị, virus HIV sẽ phá hủy hoàn toàn hệ miễn dịch. Nhiễm HIV mà không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, có thể trở thành AIDS.

Cách đây chục năm, những người có HIV dương tính có tuổi thọ ngắn hơn so với những năm gần đây vì thuốc và hệ miễn dịch suy yếu khiến người sống chung với HIV rất dễ bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Chia sẻ trên báo Dân trí, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1990, là một phụ nữ và hiện tại vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Người phụ nữ này đã lây nhiễm từ chồng sắp cưới khi 30 tuổi và đến nay, ở tuổi 58 bà vẫn khỏe mạnh và duy trì thuốc điều trị đều đặn.

TS. Cảnh cho hay, nhiễm HIV cũng giống như mắc một bệnh mãn tính thông thường (như viêm gan B, tăng huyết áp,…) và có thể sống thọ tới 50 năm nếu tuân thủ điều trị. Vì vậy, nhiễm HIV không phải là dấu chấm hết.

Hình minh họa

Điều trị HIV như thế nào?

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, hiện nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu và hiệu quả nhất hiện nay. Điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus nên duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm, người nhiễm không có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc chỉ mắc ở mức độ nhẹ.

Đối với trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, ARV giúp kiềm chế sự nhân lên của HIV, hệ miễn dịch được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

Trong mọi trường hợp, ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV, người nhiễm cần được tiếp cận với thuốc ARV.

Điều trị ARV là điều trị ngoại trú và điều trị suốt đời, người điều trị phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh tình trạng kháng thuốc.

Trên báo Tri thức trực tuyến, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết thêm, trước đây, HIV được gọi là “căn bệnh thế kỷ”, nếu nhiễm HIV thì coi như “mang án tử” nhưng với việc điều trị ARV, HIV không còn là “án tử mà hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường.

Trường hợp người nhiễm HIV được xác định sớm và đi điều trị ngay, điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau 3 tháng tuân thủ điều trị, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm sẽ khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Sau khi điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm và đến lúc người nhiễm làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện. Vì vậy, người có H cần tuân thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Cơ sở tư vấn, xét nghiệm và điều trị HIV miễn phí, an toàn, bảo mật tại Hà Nội

Với những nỗ lực trong nhiều năm liền của các tổ chức trong và ngoài nước, Việt Nam đang dần xóa bỏ những hiểu lầm về HIV và những định kiến xung quanh người sống chung với H,  giúp nhiều người có H dễ dàng tiếp cận với các chương trình y tế, khám và điều trị ARV để có được sức khỏe tốt.

Dịch vụ điều trị HIV MIỄN PHÍ, an toàn và bảo mật tại Hải Đăng đã và đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trong cộng đồng LGBT.  Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe cộng đồng Hải Đăng cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác phòng chống HIV tại Việt Nam. Thành lập từ năm 2004, Hải Đăng đã và đang hỗ trợ cho hàng nghìn người sống chung với HIV và người có nguy cơ cao đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Tư vấn viên tại Hải Đăng

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ ChiaHải Đăng cam kết mang lại cho bạn sự hỗ trợ toàn diện, nhanh chóng, thái độ thân thiện và hoàn toàn bảo mật thông tin. Đến với Hải Đăng, bạn có thể:

  • Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Tư vấn xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Hỗ trợ xét nghiệm khẳng định HIV bằng 3 phương pháp miễn phí.
  • Hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.

Đối với Hải Đăng, SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn có thể inbox cho Gtown, đặt lịch qua Toihen.vn hoặc liên hệ trực tiếp Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng qua Hotline: 02462751991 – 01689915664 – 01677503283  ||  Địa chỉ: Ngõ 2 Quần Ngựa, Hà Nội.

Nguồn: tổng hợp

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03