Người đàn ông thứ 2 trên thế giới được ‘chữa khỏi’ vi-rút sau khi cấy ghép tế bào gốc

Người đàn ông nhiễm HIV ở London có vẻ như đã không còn vi-rút sau khi cấy ghép tế bào gốc, trở thành người thứ 2 trên thế giới “chữa khỏi virus HIV” sau thành công của một bệnh nhân tại Berlin. Điều kỳ diệu này đã mang lại hy vọng cho hàng triệu người bị nhiễm trên toàn cầu.

Liệu pháp này đã sớm thành công với Timothy Ray Brown, một người đàn ông Hoa Kỳ được điều trị ở Đức sau 12 năm sau ghép và vẫn không nhiễm HIV.

Cho đến hiện tại, Brown là người duy nhất được cho là đã được chữa khỏi nhiễm HIV, loại virus gây ra bệnh AIDS.

Việc cấy ghép như vậy là rất nguy hiểm và đã thất bại ở những bệnh nhân khác. Nó cũng không mang tính thực tiễn để chữa trị cho hàng triệu người đã bị nhiễm bệnh.

Trường hợp mới nhất ‘cho thấy phương pháp chữa trị của Timothy Brown không phải là bệnh sán và có thể được tái tạo’, Tiến sĩ Keith Jerome thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho biết, người không có vai trò gì. Ông nói thêm rằng nó có thể dẫn đến một cách tiếp cận đơn giản hơn có thể được sử dụng rộng rãi hơn.

Vụ việc được công bố trực tuyến vào thứ Hai bởi tạp chí Nature và sẽ được trình bày tại một hội nghị về HIV ở Seattle.

Bệnh nhân chưa được xác định. Anh ta được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2003 và bắt đầu dùng thuốc để kiểm soát sự lây nhiễm vào năm 2012. Không rõ tại sao anh ta lại chờ đợi lâu như vậy. Bệnh ung thư hạch Hodgkin của anh ta đã phát triển vào năm đó và đồng ý ghép tế bào gốc để điều trị ung thư vào năm 2016.

Với người hiến tặng tương thích, các bác sĩ của anh cho rằng, bệnh nhân ở London có thể nhận được một phần thưởng ngoài việc điều trị ung thư: một phương pháp có thể chữa trị HIV.

Các bác sĩ đã tìm thấy một người hiến tặng có đột biến gen có khả năng kháng HIV tự nhiên. Khoảng 1 phần trăm những người có nguồn gốc từ Bắc Âu đã thừa hưởng đột biến từ cả cha và mẹ và miễn nhiễm với hầu hết HIV. Người hiến tặng đã có bản sao đôi của đột biến này.

Đó là “một sự kiện không thể xảy ra”, nhà nghiên cứu chính, ông Ravindra Gupta, thuộc Đại học College London, cho biết. ‘Đó là lý do tại sao điều này đã không được quan sát thường xuyên hơn.’

Việc cấy ghép đã thay đổi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân Luân Đôn, mang lại cho anh ta sự đột biến và kháng HIV của người hiến tặng.

Bệnh nhân đã tự nguyện ngừng dùng thuốc HIV để xem liệu virus có quay trở lại không.

Thông thường, bệnh nhân HIV dự kiến ​​sẽ dùng thuốc hàng ngày suốt đời để ức chế virus. Khi ngừng thuốc, virus sẽ quay trở lại, thường là sau hai đến ba tuần.

Điều đó đã không xảy ra với bệnh nhân London. Vẫn không có dấu vết của virus sau 18 tháng dừng sử dụng thuốc.

Brown cho biết anh muốn gặp bệnh nhân ở London và khuyến khích anh ta ra mắt công chúng vì ‘nó rất hữu ích cho khoa học và mang lại hy vọng cho những người dương tính với HIV và cho những người đang sống với HIV’, anh nói với tờ báo The Associated Press Monday.

Cấy ghép tế bào gốc thường có các quy trình khắc nghiệt bắt đầu bằng xạ trị hoặc hóa trị để làm hỏng hệ thống miễn dịch hiện tại của cơ thể và nhường chỗ cho một hệ thống mới. Nó rất phức tạp. Brown đã phải ghép tế bào gốc thứ hai khi bệnh bạch cầu của anh quay trở lại.

So với Brown, bệnh nhân Luân Đôn có hình thức hóa trị ít tra tấn hơn để sẵn sàng cho ca cấy ghép, không có phóng xạ và chỉ có phản ứng nhẹ với cấy ghép.

Bác sĩ Gero Hutter, bác sĩ người Đức đã điều trị Brown, gọi trường hợp mới là ‘tin tuyệt vời’ và ‘một mảnh trong câu đố chữa khỏi HIV’.

Nguồn: Theo DailyMail

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03