Ngày Quốc tế chống kì thị 17/5 và những điều có thể bạn chưa biết

Kể từ năm 2004, ngày 17/5 hằng năm được chọn là ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT), nhằm nâng cao nhận thức của người dân, thu hút sự quan tâm tới các quyền cơ bản của cộng đồng LGBTIQ+.

Ngày Quốc tế chống kì thị LGBTIQ+ được tổ chức vào ngày 17/5 hàng năm

Vào ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại “đồng tính luyến ái” ra khỏi danh sách các căn bệnh. Và nhân sự kiện này, cộng đồng LGBTIQ+ (đồng tính, song tính và chuyển giới) đã chọn ngày 17/5 làm Ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính và chuyển giới – IDAHOT (International Day Against Homophobia & Transphobia).

Sau đó, vào năm 2004, Ngày Quốc tế chống kì thị LGBTIQ+ được tổ chức lần đầu tiên sau quá trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của 24.000 cá nhân cùng các tổ chức LGBTIQ+ lớn trên thế giới. Ủy ban IDAHOT đã được thành lập nhằm điều phối các hoạt động ở các quốc gia khác nhau.

Mục tiêu của chiến dịch IDAHOT

Chống phân biệt đối xử, bạo hành và nâng cao nhận thức về cộng đồng LGBTIQ+ trên toàn thế giới chính là một trong những mục tiêu của chiến dịch này.

Không chỉ thế, tạo ra sự kiện ở cấp độ toàn cầu vào ngày 17/5 cũng là mục tiêu quan trọng trong ngày này.

Hoạt động chính trong ngày 17/5

Trong ngày 17/5, có rất nhiều hoạt động hưởng ứng đa dạng, phù hợp với văn hóa của từng quốc gia như: Diễu hành, đường phố quy mô lớn, tuần hành và lễ hội, liên hoan nghệ thuật, hội thảo hay các cuộc thi tài năng với tinh thần sôi động và vui vẻ.

Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như cuộc diễu hành đường phố khổng lồ vinh danh ngày 17/5 trong suốt 3 năm qua do con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro dẫn đầu tại Cuba, Mariela Castro.

Không chỉ thế, tại Chile đã có tới 50.000 người xuống đường kỷ niệm ngày Quốc tế chống kì thị LGBT.

Các sự kiện nghệ thuật và văn hoá cũng diễn ra khá phổ biến. Một trong số đó không thể không kể đến sự kiện của các nhà hoạt động người Bangladesh đã tổ chức lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” vào năm 2013 hay sự kiện đạp xe qua các đường phố của thủ đô Tirana trong năm 2012 và 2013 do các nhà hoạt động LGBT của Albania tổ chức.

Ngoài ra còn có sự kiện Global Rainbow Flashmob được tổ chức với sự tham gia của các nhà hoạt động từ 100 thành phố, ở 50 quốc gia được tổ chức vào năm 2013.

Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ Latinh

Thông điệp có ý nghĩa vô cùng to lớn, đặc biệt đối những người LGBT trên toàn thế giới đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi. Chỉ tính riêng trong năm 2013, sự kiện này được tổ chức tại gần 120 quốc gia, ở tất cả các khu vực trên thế giới. Đặc biệt, ngày Quốc tế chống kì thị LGBT diễn ra khá mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, đã có 36 nước trong 72 nước hình sự hóa đồng tính luyến ái, tổ chức những hoạt động tương tự với các quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Tính cho đến hiện tại, ngày Quốc tế chống kì thị LGBT đã chính thức được công nhận tại Canada, Italia, EU, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Mexico, Costa Rica, Croatia, Hà Lan, Pháp, Luxembourg và Venezuela,…. Đồng thời, đây cũng là một ngày được cộng đồng LGBT vô cùng chờ đón.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Sự kiện đã thu hút được đông đảo sự quan tâm nhiệt thành của các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các ban ngành, các phong trào xã hội, cộng đồng và truyền thông hướng đến những vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử mà những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTIQ+) phải trải qua.

Sự kiện VOICE UP – LIVE UP hưởng ứng chiến dịch IDAHOT 2020

𝐕𝐎𝐈𝐂𝐄 𝐔𝐏 – 𝐋𝐈𝐕𝐄 𝐔𝐏 là một chiến dịch online do DNXH Hải Đăng khởi xướng nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế chống kì thị đối với người LGBTIQ (𝐈𝐃𝐀𝐇𝐎𝐓 𝟐𝟎𝟐𝟎). Thông qua chiến dịch, ban tổ chức mong muốn chia sẻ hình ảnh tích cực và các thông điệp của người LGBTIQ+ trong chính cộng đồng và lan tỏa những hình ảnh tích cực đó.

Chiến dịch kêu gọi BẠN cùng LÊN TIẾNG và CỘNG HƯỞNG để tất cả anh chị em trong đại gia đình LGBTIQ+ Việt Nam đều có thể nghe thấy ÂM THANH của sự ĐOÀN KẾT và KHÔNG AI CẢM THẤY BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU. Đây chính là HÀNH ĐỘNG thiết thực để tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cá nhân trong cộng đồng TỰ TIN sống với đúng bản sắc riêng của mình, xóa bỏ đi sự kỳ thị và phân biệt đối xử xung quanh chúng ta.

Hãy gửi những hình ảnh và thông điệp của các bạn cho chúng mình 𝐭𝐚̣𝐢 𝐥𝐢𝐧𝐤 𝐧𝐚̀𝐲: https://bit.ly/voiceupliveup

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ DNXH Hải Đăng để được giải đáp sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

#idahot #voiceupliveup #raiseyourvoice #timetochoice #LGBTIQ #justice #freedom #nostigma

 

 

 

 

 

 

 

Banner website-01