Nam giới dậy thì sớm đối mặt nhiều nguy cơ bệnh tật, sức khỏe sinh sản giảm sút

Theo kết quả nghiên cứu mới tại Đan Mạch, có mối liên hệ giữa tuổi dậy thì và chất lượng tinh trùng, trong đó nam giới dậy thì sớm quá hoặc muộn quá đều có tinh dịch kém, tinh hoàn nhỏ.

BĂN KHOĂN " CẬU BÉ" NGẮN VÀ NHỎ KHÔNG BIẾT PHẢI LÀM SAO?

Theo Sciencedaily, một nghiên cứu mới từ Rigshospitalet và EDMaRC tìm thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa tuổi dậy thì và chất lượng tinh dịch. Đây là nghiên cứu đầu tiên ảnh hưởng của thời gian dậy thì về sức khỏe sinh sản nam giới.

1.068 người đàn ông Đan Mạch tuổi 19 khỏe mạnh tham gia vào nghiên cứu và cung cấp thông tin về thời gian của tuổi dậy thì. Họ được yêu cầu hoàn thiện một bảng câu hỏi gồm thông tin chi tiết về những thay đổi xuất hiện trước, trong và sau khi dậy thì so với bạn bè đồng trang lứa. Kết quả cho thấy nam giới có thời điểm dậy thì sớm hay muộn hơn bạn bè cùng trang lứa có chất lượng tinh trùng kém hơn và tinh hoàn nhỏ hơn. Ngoài ra, nam giới dậy thì sớm cũng thấp hơn, có chỉ số khối cơ thể cao hơn và thường xuyên hút thuốc

Người dậy thì muộn có liên quan tới những rối loạn tâm lý xã hội cũng như nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch khi trưởng thành. Hơn nữa, khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng cao hơn so với nam giới dậy thì bình thường.

Dậy thì đánh dấu giai đoạn chuyển tiếp giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành khi đạt tới khả năng sinh sản trưởng thành. Độ tuổi dậy thì khá khác nhau, từ 9 tới 14 tuổi và phụ thuộc vào khác biệt gene, thay đổi biểu sinh, lối sống và các yếu tố môi trường.

Tác giả chính nghiên cứu, giáo sư Anders Juul cho biết: “Hiểu biết về tác động của thời gian tuổi dậy thì đối với sức khỏe sinh sản trong tương lai là quan trọng. Chúng tôi cho rằng tuổi dậy thì ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nam giới và nguy cơ bệnh tật sau này”.

Banner website-01