Lịch sử của ma túy đá

Methamphetamine hay “ma túy đá” không phải là một loại ma túy mới, mặc dù loại ma túy này đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây khi mà công nghệ sản xuất đã phát triển hơn trước rất nhiều.

Chất amphetamine được tạo ra lần đầu vào năm 1887 ở Đức, và methamphetamine, mạnh hơn và dễ làm hơn amphetamine, được phát triển sau đó tại Nhật Bản vào năm 1919. Chất bột dạng tinh thể này có thể hòa tan trong nước, khiến nó trở thành một thứ thuốc có thể dùng để tiêm vào cơ thể.

Methamphetamine bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Thế giới thứ II, khi mà cả hai phe đều sử dụng loại ma túy này để giữ cho quân đội mình tỉnh táo. Methamphetamine liều cao được sử dụng cho các cảm tử quân Nhật Bản trước khi họ bước vào các phi vụ lái máy bay liều chết. Sau chiến tranh, việc lạm dụng methamphetamine qua đường tiêm chích trở nên vô cùng phổ biến, tới mức gần như “đại dịch”, khi những đồ dùng trong quân đội được phân phát lại và đến tay người dân Nhật Bản.

Vào những năm 1950, methamphetamine được kê đơn như là một thứ thuốc giúp những người ăn kiêng hoặc giúp giảm trầm cảm. Lúc đó methamphetamine luôn luôn có sẵn và được sử dụng như một chất kích thích đối với sinh viên đại học, tài xế xe tải, các vận động viên…, và từ đó thì việc lạm dụng chất này được lan rộng ra.

Vào năm 1970, chính phủ Mỹ cấm hầu hết việc sử dụng methamphetamine. Sau đó, các băng nhóm mô-tô ở Mỹ kiểm soát hầu hết việc sản xuất và phân phối chất này. Gần như tất cả những người sử dụng đá khi đó sống ở các vùng nông thôn ở Mỹ và không có đủ tiền để mua các loại ma túy đắt tiền hơn như cocaine.

Vào những năm 1990, các tổ chức buôn lậu ma túy đến từ Mexico đã thành lập các phòng thí nghiệm rất lớn ở California. Trong khi những phòng thí nghiệm này có thể sản xuất ra 25kg methamphetamine chỉ trong một vài ngày cuối tuần, những phòng thí nghiệm nhỏ hơn đã mọc lên ở trong các căn bếp và các căn hộ của người dân, khiến cho methamphetamine còn được gọi là “bếp lò”. Từ đó nó lan ra khắp nước Mỹ rồi đến châu Âu, thông qua Cộng hòa Séc. Ngày nay, hầu hết methamphetamine bán ở châu Á được sản xuất ở Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Banner website-01