Lễ khởi động “Chương trình điều trị trước phơi nhiễm PrEP” ra mắt các cơ sở cung cấp PrEP miễn phí tại Hà Nội

Ngày 16/04 vừa qua, tại Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khởi động “Chương trình điều trị trước phơi nhiễm PrEP” với sự tham gia của đại diện các cơ quan y tế, các tổ chức quốc tế cùng các bạn trẻ trong cộng đồng LGBTIQ.

Lễ khởi động Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại Hà Nội

Đến tham dự sự kiện đặc biệt này, có sự tham gia của PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS Việt Nam; PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Bà Paula Morgan, Phó GĐ văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ts Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp. Hà Nội; Đại diện UBND phường Kim Liên, Chủ tịch Bùi Thị Hằng Nga; đại diện TTYT Đống Đa, Bs.CKI. Nguyễn Đức Tuấn, GĐ Trung tâm Y Tế quận Đống Đa, Và đại diện các trung tâm Y Tế, cán bộ y tế quận Ba Đình, Hà Đông, Đông Anh và Long Biên.

Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa (Hà Nội) chính thức trở thành một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí (Chương trình PrEP miễn phí từ nguồn hỗ trợ của US.CDC/PEPFAR)

Bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu.

Đó là khẳng định của bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tại Lễ khởi động Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) do Doanh Nghiệp Xã Hội Hải Đăng và Trung Tâm Y tế Đống Đa đồng tổ chức dưới sự tài trợ của Chương trình PrEP miễn phí từ nguồn hỗ trợ của US.CDC/PEPFAR.

Theo các chuyên gia y tế, Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một phần trong chiến lược giảm lây nhiễm HIV đối với người chưa nhiễm HIV nhằm giúp cho họ phòng lây nhiễm và duy trì tình trạng HIV âm tính của mình bằng cách uống thuốc Truvada phòng ngừa HIV đều đặn hàng ngày. Thuốc được sử dụng ở những người chưa nhiễm HIV (âm tính với HIV) kết hợp cùng với các hoạt động tình dục an toàn như bao cao su, giúp bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm HIV từ những nguy cơ không mong muốn. PrEP được khuyến cáo sử dụng để phòng ngừa HIV cho các nhóm Nam có quan hệ tình dục đồng giới, người lao động tình dục, bạn tình của người dương tính với HIV và người tiêm chích ma túy

Khai trương cơ sở điều trị PrEP miễn phí

Ngay sau khi gỡ băng khánh thành, khai trương cơ sở cung cấp PrEP miễn phí, đại diện các cơ quan y tế và các tổ chức quốc tế đã có chuyến tham quan cơ sở cùng các cán bộ y tế tại Phòng khám đa khoa số 3- Trung tâm y tế quận Đống Đa.

Cũng trong ngày 16/4, tại phòng khám này, hoạt động tư vấn, cấp phát thuốc PrEP đã bắt đầu khởi động. Và có 4 khách hàng đã tham gia PrEP miễn phí thành công ngay sau sự kiện.

Khách hàng sử dụng PrEP miễn phí đầu tiên tại cơ sở PK số 3- TTYT quận Đống Đa. (Hình ảnh đăng tải đã được sự đồng ý của khách hàng)

Đặc biệt, tại sự kiện, thông điệp: “PrEP- Một viên mỗi ngày – Đánh bay lo lắng” đã được lan tỏa một cách mạnh mẽ.

Ngoài ra, tại sự kiện còn có rất nhiều tiết mục trình diễn và mini game sôi động, ý nghĩa.

Phần trình diễn thời trang của nhóm người mẫu chuyển giới
Tiết mục Dance cover sôi động từ nhóm Kather Crew
Ca sĩ Cao Đức cùng bài hát Nồng nàn Hà Nội
Mọi người thích thú với phần thi đố vui có thưởng

Những người chiến thắng tại sự kiện
Đại diện Hải Đăng cùng các tổ chức chụp hình lưu niệm
Nhân viên tại Tt Hải Đăng đang hỗ trợ Khách hàng sử dụng PrEP

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Trung tâm hỗ trợ sức khỏe cộng đồng Hải Đăng để được:

  • Tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí
  • Điều trị HIV miễn phí
  • Tư vấn, sử dụng PrEP miễn phí, hoặc tìm cơ sở cung cấp PrEP gần với bạn nhất.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Banner website-01