“Không phát hiện” = “Không có khả năng lây nhiễm” (K=K)

Khoa học đã chứng minh rằng khi một người dương tính với HIV được chẩn đoán “Không phát hiện”, họ không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn không thể lây nhiễm HIV cho người khác. Hoặc nói theo một cách khác, “Không phát hiện” = “Không có khả năng lây nhiễm” (Undetectable = Unstransmitable)

Đây là một cột mốc phát triển trong lịch sử HIV. Điều này có nghĩa rằng những người đang sống với HIV và có tình trạng “Không phát hiện” sẽ không còn lo sợ sẽ lây nhiễm virus cho bạn tình của mình. Những người có HIV sử dụng thuốc mỗi ngày để khỏe mạnh cũng là một phần của giải pháp nhằm chấm dứt đại dịch HIV.

Tải lượng virus “không thể phát hiện” và “ức chế virus” là gì?

Tải lượng virus là số lượng virus trong mẫu máu xét nghiệm của người sống chung với HIV. Nhìn chung, tải lượng virus càng cao, khả năng lây truyền HIV càng cao.

Không thể phát hiện: thuốc ARV có thể làm giảm tải lượng virus của người nhiễm xuống thấp đến mức không thể đếm được khi xét nghiệm (thường dưới 40 bản sao/mL tùy thuộc vào máy xét nghiệm).

Ức chế viruskhi virus bị ức chế <200 bản sao/mL được gọi là “ức chế virus”.

Đối với mục tiêu cho chiến dịch K=K, thuật ngữ “không thể phát hiện” đồng nghĩa với thuật ngữ “ức chế virus”.

Nếu tôi nhiễm HIV, làm thế nào tôi có thể đạt được tải lượng virus không thể phát hiện?

Nếu bạn bị nhiễm HIV, đăng ký vào chương trình và bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. Dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của cơ sở y tế. Sau khi bạn dùng thuốc, cơ sở điều trị cho bạn sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm tải lượng virus, đếm số lượng HIV trong máu của bạn. Có thể mất từ một đến sáu tháng tuân thủ điều trị ARV tốt trước khi đạt được tải lượng virus ức chế hay không thể phát hiện được (<200 bản sao/ml). Một khi tải lượng virus được ức chế trong sáu tháng, thì bạn không thể lây truyền HIV cho bạn tình. Tuân thủ điều trị hàng ngày rất quan trọng để giữ cho tải lượng virus được ức chế và nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục cho người khác bằng KHÔNG.

Khi cần, tôi có thể tìm kiếm sự hỗ trợ ở đâu?

Tại Hà Nội, Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe cộng đồng Hải Đăng cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác phòng chống HIV tại Việt Nam. Thành lập từ năm 2004, Hải Đăng đã và đang hỗ trợ cho hàng nghìn người có HIV và người có nguy cơ cao đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ ChiaHải Đăng cam kết mang lại cho bạn dịch vụ hỗ trợ hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • Tư vấn, xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Xét nghiệm nhanh HIV và các bệnh STIs hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Trong trường hợp xét nghiệm HIV nhanh cho kết quả “Có phản ứng” (nghi ngờ dương tính với HIV) Bạn sẽ được hỗ trợ xét nghiệm khẳng định 3 phương pháp và hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.
  • Cung cấp thuốc dự phòng HIV trước phơi nhiễm (PrEP).
  • Cung cấp thuốc dự phòng HIV khẩn cấp trong 72h sau phơi nhiễm (PEP).
  • Phát miễn phí và trợ giá các loại bao cao su chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn có thể inbox cho Gtown, đặt lịch qua Toihen.vn hoặc liên hệ trực tiếp Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng qua Hotline: 02422426565 – 0377503283  –  0389915664||  Địa chỉ: Số 17 Ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03