Giải mã HIV- “Gỡ nhãn” LGBT

HIV được hiểu như thế nào?

HIV” viết tắt từ Human Immunodeficiency Virus.

Human – con người – đây là loại vi-rút chỉ có thể gây truyền nhiễm giữa người (không có động vật khác).
Immunodeficiency – suy giảm miễn dịch – HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch bằng cách tiêu diệt các tế bào quan trọng giúp chống chọi với các tác nhân gây bệnh, một hệ thống miễn dịch suy giảm không thể thực hiện đầy đủ các chức năng bảo vệ cơ thể.
Virus – vi-rút – một vi-rút có thể tái sinh bằng cách sử dụng tế bào của vật ký sinh ở đây là cơ thể con người.

Khi một người nhiễm HIV và không được điều trị bởi thuốc, họ thường sẽ trải qua 4 giai đoạn của bệnh: 1) giai đoạn nhiễm HIV cấp (thời kỳ cửa sổ); 2) giai đoạn không triệu chứng lâm sàng; 3) giai đoạn có triệu chứng lâm sàng nhẹ; 4) Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Có rất nhiều loại vi-rút HIV khác nhau. Khi một người nhiễm HIV, họ thường mang trong người cùng lúc nhiều loại vi-rút HIV khác nhau.

Làm thế nào để biết có HIV hay không?

Cách duy nhất để biết một người có HIV hay không là xét nghiệm. Việc biết kết quả xét nghiệm HIV là một thông tin cực kỳ quan trọng bước đầu giúp bảo vệ bản thân và bạn tình khỏe mạnh. Nếu mộ t người dương tính với HIV, họ được điều trị thuốc kháng HIV để gìn giữ sự khỏe mạnh trong nhiều chục năm và giữ cho HIV không lây sang bạn tình.  Nếu kết quả HIV là âm tính, họ sẽ có nhiều công cụ khác để phòng, chống HIV tốt hơn.

Có rất nhiều cách để phòng, chống HIV ở Việt Nam như bao cao su, PEP, PrEP, v.v.

Có các loại xét nghiệm HIV nào?

Các xét nghiệm HIV đều chính xác nhưng không có loại xét nghiệm HIV nào có thể phát hiện HIV ngay khi nhiễm. Xét nghiệm acid nuleic (NAT hay real time PCR) là phương pháp phát hiện HIV sớm nhất hiện nay từ ngày thứ 12, hoặc các phương pháp xé t nghiệm HIV thế hệ thứ 4 phát hiện trong khoảng từ 14 đến 21 ngày.

Khi một người có nguy cơ nhiễm HIV, họ cần phải trao đổi trước khi xét nghiệm với tư vấn viên để biết loại xét nghiệm HIV nào phù hợp với họ. Sau khi xét nghiệm, phải đọc kết quả xét nghiệm và điều trị HIV nếu kết quả là dương tính hoặc tìm cách phòng ngừa nếu kết quả là âm tính.

Tại sao một người lại nhiễm HIV?

Chỉ có thể nhận hoặc lây truyền HIV thông qua các hoạt động cụ thể. Thông thường, người ta nhận hoặc lây truyền HIV thông qua các hành vi tình dục và sử dụng kim hoặc xi-lanh. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm HIV từ một người mẹ nhiễm HIV trong thời gian mang thai, khi sinh, hoặc cho con bú. Tuy nhiên, mỗi lần tiếp xúc với HIV không có cùng nguy cơ, và một số hoạt động tình dục có nguy cơ cao hơn những người khác. Nhiều yếu tố có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ nhiễm HIV. Ngoài ra, có nhiều lựa chọn hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Các hoạt động tình dục có những mức độ nguy cơ lây truyền HIV khác nhau. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hoạt động tình dục có nguy cơ cao nhất để lây truyền HIV. Các hoạt động như quan hệ tình dục bằng miệng, chạm vào và hôn nhau, ít rủi ro hơn tình dục hậu môn và âm đạo và ít có nguy cơ lây truyền HIV.

Người tiêm chích ma tuý, hóc môn hoặc steroid, hoặc silicone có thể lây truyền HIV bằng cách dùng chung bơm kim tiêm hoặc thiết bị tiêm chích khác vì họ có thể có máu của người khác. HIV có thể lây truyền khi kim hoặc ống tiêm được dùng chung để xỏ lỗ và hình xăm.

Truyền HIV từ mẹ sang con là cách phổ biến nhất mà trẻ em bị nhiễm HIV. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ có thể giảm nếu phụ nữ mang thai có HIV dương tính và trẻ sơ sinh dùng thuốc điều trị HIV (điều trị kháng retrovirus hay ART). Tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm HIV để họ có thể bắt đầu điều trị nếu họ có HIV dương tính.

Điều gì khiến HIV dễ lây hơn?

Nhiều yếu tố có thể làm tăng cơ hội lây nhiễm HIV của một người nào đó, từ quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim. Mỗi lần tiếp xúc với HIV đều không có cùng nguy cơ. Người có tải lượng vi-rút cao làm tăng khả năng lây truyền HIV, và có một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm tăng khả năng lây truyền HIV. Sử dụng ma túy và rượu, hoặc các khía cạnh quan hệ với bạn tình (như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục tập thể, không sử dụng bao cao su đúng cách, v.v.) cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Điều gì khiến HIV khó lây hơn?

Nhiều yếu tố có thể làm giảm cơ hội lây truyền HIV. Sự kiêng cữ là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ bạn tình. Đối với những người hoạt động tình dục, ngày nay có nhiều công cụ để ngăn ngừa HIV hơn bao giờ hết. Chọn hành vi tình dục ít rủi ro hơn, dùng thuốc phòng ngừa và điều trị HIV, hoặc sử dụng bao cao su với chất bôi trơn là những phương pháp có hiệu quả cao để giảm nguy cơ lây truyền HIV. Ngoài ra, nam giới cắt bao quy đầu có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn nam giới không cắt bao quy đầu.

Giảm số bạn tình có thể làm giảm nguy cơ bạn sẽ có bạn tình sẽ lây truyền HIV cho bạn. Việc trao đổi chính xác thông tin về tình trạng HIV và bạn tình là rất quan trọng. Vì bạn tình của bạn không biết tình trạng HIV của họ, hoặc không thể nói cho bạn biết những thông tin này, thật khó để đảm bảo rằng  sẽ làm giảm nguy cơ của bạn.

Như các yếu tố trên đây, có thể thấy HIV là một loại vi-rút có thể lây truyền cho bất cứ ai có nguy cơ. Nguy cơ cao hay thấp phụ thuộc vào lựa chọn hành vi phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 

Nguồn: Glink

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03