NHỮNG HIỂU LẦM LIÊN QUAN ĐẾN HIV, BẠN NÊN BIẾT

Mặc dù HIV hiện nay được xem như một bệnh mạn tính và chỉ cần duy trì đều đặn uống 1 viên thuốc mỗi ngày, người có HIV có thể sống khoẻ mạnh và hoàn toàn không cần lo lắng nữa. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều lầm tưởng liên quan đến HIV khiến cho tình trạng kỳ thị với người có HIV vẫn còn tồn tại, hạn chế tiếp cận đến các dịch vụ HIV/AIDS và chất lượng cuộc sống chung.

Hãy cùng xem những lầm tưởng và sự thật dưới đây nhé

1. Hiểu nhầm 1: Có thể mắc HIV nếu ăn uống chung và ở gần người có H

Sự thật: Bạn không thể mắc HIV nếu không tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục, sữa mẹ hoặc máu của người có HIV lên các vết thương hở của bạn. Việc ăn uống, sinh hoạt chung sẽ không thể lây truyền HIV cũng như tiếp xúc với các dịch cơ thể khác như mồ hôi, nước mắt hay nước bọt. Người có HIV cần một môi trường không kỳ thị và sự thấu hiểu từ những người thân và bạn bè, cũng như xã hội

2. Hiểu nhầm 2: HIV chỉ có ở những người sống không lành mạnh hoặc sử dụng ma tuý.

Sự thật: Tất cả những người có quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung các dụng cụ xuyên qua da đều có nguy cơ lây nhiễm không chỉ HIV mà còn các bệnh truyền nhiễm khác. Do vậy luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, sử dụng thuốc điều trị dự phòng HIV trước phơi nhiễm (PrEP) và xét nghiệm HIV sớm, định kỳ sẽ giúp bạn phòng tránh HIV.

Chỉ có xét nghiệm HIV mới cho biết tình trạng chính xác của bạn, vẻ bề ngoài không thể cho biết ai là người có HIV. Nếu bạn đã mắc HIV, cần sớm điều trị và khuyến khích bạn tình đi xét nghiệm để bảo vệ sức khoẻ cho cả hai.

3. Hiểu nhầm 3: Phải quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung dụng cụ xuyên qua da (bơm kim tiêm) nhiều lần mới có nguy cơ lây nhiễm HIV

Sự thật: Chỉ cần 1 lần quan hệ tình dục không an toàn, hoặc dùng chung dụng cụ xuyên qua da là bạn đã có nguy cơ mắc HIV và các bệnh truyền nhiễm khác. Do vâỵ cần luôn đảm bảo sử dụng các biện pháp an toàn trong tất cả các lần quan hệ tình dục, và KHÔNG dùng chung dụng cụ tiêm chích, xuyên qua da.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nếu một người có HIV đã điều trị tốt, đạt được và duy trì tình trạng tải lượng vi rút ức chế Không Phát Hiện (K=K) thì HOÀN TOÀN KHÔNG THỂ lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục. Họ vẫn có thể có đời sống tình dục với những người không có HIV khác.

4. Hiểu nhầm 4: Tôi chỉ nên đi xét nghiệm HIV khi thấy cơ thể yếu đi hoặc có triệu chứng

Sự thật: Giai đoạn nhiễm không triệu chứng của người có HIV có thể kéo dài đến hơn 5 năm, đồng thời mắc HIV không có triệu chứng điển hình, do đó bạn nên đi xét nghiệm HIV định kỳ 3-6 tháng/lần, cũng như xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

5. Hiểu nhầm 5: Nhiễm HIV đồng nghĩa rằng cuộc sống đã chấm hết hoặc chết sớm.

Sự thật: Mặc dù hiện chưa có cách chữa khỏi HIV, tuy nhiên việc điều trị HIV hiện nay rất đơn giản và hoàn toàn bảo mật. Tuân thủ điều trị đều đặn và đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, sau 6 tháng -1 năm, người có HIV có thể đạt được tải lượng vi rút ức chế dưới ngưỡng phát hiện (K=K), tiếp tục duy trì tình trạng này bạn sẽ không cần lo lắng về sức khoẻ và không thể lây truyền HIV cho người khác qua quan hệ tình dục (Xem thêm tại K=K.vn). Người có HIV điều trị và tuân thủ điều trị tốt sẽ có tình trạng sức khoẻ như người không có HIV, vẫn có thể lập gia đình, sinh con và sống khoẻ mạnh.

6. Hiểu nhầm 6: Mắc HIV đồng nghĩa với mắc AIDS

Sự thật: Chúng ta bị đóng khung hình ảnh người mắc HIV gầy gò, ốm yếu, lở loét từ những truyền thông mang tính đe doạ trước đây. Tuy nhiên, sự thật là người có HIV vẫn khoẻ mạnh, và làm việc như những người khác nếu họ điều trị và tuân thủ điều trị tốt bằng thuốc kháng virut ARV, một viên mỗi ngày. Duy trì đều đặn và luyện tập thể thao, chú ý dinh dưỡng, người có HIV hoàn toàn sống khoẻ mạnh mà không cần lo lắng về sức khoẻ.

7. Lầm tưởng 7: Tất cả thông tin online về HIV đều chính xác

Sự thật: Có rất nhiều người không có nhiều thông tin về HIV khiến cho bạn cảm thấy lo lắng khi có các nguy cơ lây nhiễm. Các thông tin về HIV hiện nay được cập nhật thường xuyên và khác nhiều so với trước đây, việc tham khảo các bài viết cũ, hoặc các thông tin không chính xác sẽ khiến bạn hoang mang và ảnh hưởng đến tinh thần cũng như việc sử dụng các dịch vụ cần thiết. Do vậy, cần kiểm tra thông tin và tìm hiểu các cơ sở có uy tín để được tư vấn đúng đắn.

Mọi vấn đề về HIV/AIDS và sức khoẻ tình dục, bạn có thể liên hệ Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng Hải Đăng:

  • Thông tin liên hệ:

    Phòng khám Hải Đăng
    🏡 Địa chỉ mới: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Banner website-01