Hệ lụy tình dục sau dùng ma túy

Ma túy là gì?

Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích thần kinh có hiệu ứng gây nghiện. Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên (morphin…); bán tổng hợp (heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp ( amphetamin, ketamin,methamphetamin) có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm thấy dễ chịu… mà khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất khó chịu.Một số loại chất gây nghiện trong nhóm này được sử dụng làm thuốc có tác dụng giảm đau mạnh morphin được dùng cho những bệnh nhân ung thư, và một số những bệnh lý khác.

 

Ma túy ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

Tùy vào loại ma túy cũng như số lượng và sự điều độ trong việc sử dụng là những tác nhân có thể dẫn đến việc nghiện của người sử dụng. Thông thường, số lớn chất ma túy tổng hợp (nhân tạo) có khả năng gây nghiện cao đồng thời có sức tàn phá cơ thể của người dùng hơn chất tinh khiết tự nhiên.

Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp làm tăng tần số thở gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột.

Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành có thể tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp.

Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…,nếu sử dụng lâu dài ma túy có thể gây ra các ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh như ảo giác, hoang tưởng, bệnh tâm thần, trầm cảm, mất kiểm soát bản thân có thể gây hại cho bản thân, gia đình, xã hội…

Đối với hệ tiêu hóa: Việc sử dụng ma túy kéo dài có thể gây ra việc ức chế men tiêu hóa, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe, miễn dịch.

Sử dụng ma túy theo đường tiêm chích nếu có dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh HIV thì sẽ có sự lây truyền bệnh.

Hệ lụy vấn đề tình dục sau sử dụng ma túy

“Ma túy” và “sex” được coi là một “cặp bài trùng”, là những “người bạn đồng hành” thường đi cùng với nhau. Nguyên nhân do sau khi sử dụng ma túy, hệ thần kinh sẽ bị tác động gây ra những ảnh hưởng đến khả năng tình dục:

Old gay couple who run rural post office 'definitely into chemsex'

– Tình trạng “xả đá”, quan hệ tập thể. Thời gian đầu sử dụng ma túy, sau mỗi lần sử dụng sẽ thấy ham muốn tình dục cao độ. Với một người bình thường, việc quan hệ tình dục thường chia ra ba giai đoạn, trong đó có bắt đầu, đạt khoái cảm và thoái trào kết thúc. Tuy nhiên, đối với những người dùng ma tuý “đá”, việc va chạm thể xác được họ cảm nhận một cách mơ hồ, không rõ ràng, chính vì thế gần như họ không thể “đạt đỉnh”. Và càng không chạm được tới đỉnh thì họ càng điên cuồng trong chuyện đó. Vì đang bị “ảo giác” nên họ làm chuyện đó mà không biết mệt, sau khi đó mới cảm thấy kiệt sức. Những người đang có bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch càng nguy hiểm khi có những hành động này. Ngoài ra nhiều người có quan hệ tình dục tập thể (chơi some), dẫn đến hệ lụy là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV,…

A British Clinic Now Offers Classes on Coping with the Rise of "Chemsex" in  London

 

– Ở người nghiện ma túy lâu dài, sức khỏe suy kiệt, khả năng tình dục sẽ bị suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả này vẫn tồn tại sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu. Ở những nam giới dùng ma túy trong thời gian dài có thể bị chứng vú to (gynecomastia) và bất lực.

Kết luận

Ma túy có sức tàn phá nặng nề đến sức khỏe của người sử dụng, không những thế khi sử dụng ma túy có thể gây ra mất kiểm soát dẫn đến những hành động bộc phát có thể ảnh hưởng và gây ra những hậu quả kéo dài. Do đó tốt nhất không nên sử dụng ma túy (trừ mục đích điều trị bệnh) để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Banner website-01