Xuất hiện bất ngờ tại sự kiện Viet Pride Sài Gòn 2017, Hứa Minh Quyên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều công dân của cộng đồng LGBT Việt (đồng tính, song tính & chuyển giới) bằng những câu chuyện về tình yêu, gia đình cũng như các hoạt động có tác động tích cực đối với xã hội.

Hứa Minh Quyên là một bà mẹ đơn thân hiện đang sống cùng con trai và người bạn đời của mình, Việt Hà.

Hai năm trước, Quyên và Hà gặp gỡ nhau trên một diễn đàn LGBT. Tình yêu của họ bén rễ rất nhanh. Cả hai cùng yêu thích nghệ thuật và thường xuyên thảo luận về chủ đề này. Con trai của chị Quyên là Khả Phong năm nay vừa lên 6. Đây là độ tuổi hiếu động nhất và đặc biệt tò mò với mọi điều đang diễn ra xung quanh. Sống trong một gia đình có hơi tí khác biệt, có nhiều lúc Phong đã đặt ra những câu hỏi rất ngây ngô về mái ấm của mình.

“Tại sao con gái lại yêu con gái?”

Quyên hoàn toàn không hề giấu diếm con người thật của mình với con trai. Chị xác định bản thân mình thích cả nam và nữ, nhưng nghiêng về phía nữ nhiều hơn. Điều bất ngờ là cả chị và Hà đều không tự nhận mình ở giới nào. Đối với họ, việc xác định bản thân ở những giới hạn như thế giống như những xiềng xích trói chặt con người vậy và được tự do thể hiện mới là điều quan trọng nhất.

Chị Quyên thường giải thích với con: “Trong bản thân mẹ, con hay cô Hà cũng đều tồn tại những phần thuộc về giới nam và giới nữ, và phần nào mạnh hơn sẽ được thể hiện rõ hơn mà thôi. Đừng để số phận quyết định con là ai trong khi chính con mới là người làm điều đó”.

Nói về mối quan hệ giữa mình và Hà, chị Quyên cũng rất thẳng thắn: “Người ta có thể yêu bất kỳ ai: nam, nữ hay một giới nào đó khác. Đừng đặt giới hạn cho cảm xúc của con, hãy yêu người khiến mình rung động và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, ấm áp hơn bởi sự có mặt của người đó. Đối với mẹ, cô Hà là một người như thế”.

Ban đầu Phong chưa thể quen với sự xuất hiện của Hà bởi vì dường như Hà đang chiếm mất sự chú ý của mẹ cậu. Thế nhưng chính chị Quyên là người đã gỡ bỏ những khúc mắc ấy: “Con yêu mẹ, cô Hà cũng yêu mẹ, vì hai người đều yêu mẹ nên hãy thử hòa thuận với cô Hà nhé”. Thời gian trôi đi, gia đình ba người lại càng thêm gắn kết. Hà chia sẻ: “Hai tháng trước, khi mối quan hệ giữa mình và Quyên chuyển thành bạn tri kỷ, bé đã rất buồn. Và dĩ nhiên khi chúng mình quay trở lại yêu nhau thì bé rất vui và hoàn toàn ủng hộ hai đứa.”

Gia đình hiện tại của chị Quyên, Hà và Phong vô cùng hạnh phúc

Vượt qua định kiến

Như một lẽ thường, cuộc sống của gia đình LGBT thường xuyên vấp phải những ánh nhìn kỳ thị từ những người ngoài cuộc. Khi cả nhà ba người xuất hiện cùng nhau, họ thường xuyên nắm tay và thân mật bên nhau nên có rất nhiều ánh mắt không thoải mái đổ dồn về họ. Những lúc này, chị Quyên chia sẻ: “Mình cũng đâu thể ngăn họ nghĩ gì về mình được. Chỉ cần lúc nào mình còn vui thì cứ vui thôi!”.

Một lần khác, Phong hỏi chị Quyên: “Vậy cô Hà là bê đê hả mẹ?”. Chị Quyên ngạc nhiên: “Con nghe từ đó ở đâu ra vậy?”. Hóa ra trong một lần giúp mẹ trong một dự án nghệ thuật, Phong vô tình bị dính sơn ở móng chân và bị các bạn trong lớp nhìn thấy, chọc ghẹo, gọi em là bê-đê.

Thế nhưng đối với gia đình nhỏ này, chỉ cần họ còn ở bên nhau thì cho dù sóng gió nào cũng sẽ tan biến. Với những vấn đề mà Phong gặp phải, chị Quyên luôn có cách của mình: “Chị không đến và can thiệp vào các mối quan hệ của con ở trường, chỉ hướng dẫn cách để con tự giải quyết thôi”.

Cùng hướng đến những điều tốt đẹp hơn

Mặc dù vô cùng bận rộn với những công việc riêng, nhưng với sự quan tâm đến các hoạt động xã hội, chị Quyên và Hà lập đã ra một nhóm hoạt động xã hội lấy tên Mắt Vạn Hoa là các thành viên trong gia đình, bao gồm cả bé Phong. “Bọn chị tận dụng những thứ vốn có như thời trang, khả năng vẽ tranh, múa, quay phim, chụp ảnh, ý tưởng của Hà, chị cùng với sự góp sức của con trai để tạo ra những dự án về môi trường, xã hội, con người… Dĩ nhiên, khi cần sẽ mời thêm những chuyên gia về các lĩnh vực cần thiết cho các dự án”, chị Quyên hồ hởi chia sẻ khi được hỏi về nhóm của mình.

Chị Quyên và Phong trong một dự án của nhóm

Nhóm đặc biệt quan tâm đến môi trường tự nhiên, và hiện tại là môi trường biển. Con người khai thác tài nguyên biển vô tội vạ, xả rác thải, chất độc từ nhà máy đổ ra biển, tràn dầu trên biển… Mắt Vạn Hoa hy vọng có thể dùng nghệ thuật với nhiều cách thể hiện để đào sâu được vấn đề, dần dần cho người xem thấy được phần chìm bị che khuất, từ đó thay đổi cách nghĩ, thay đổi hành vi góp phần cải thiện và cứu lấy tự nhiên và tương lai thế hệ sau.

Có thể nói, gia đình của chị Quyên dường như đã vượt xa rất nhiều định chuẩn của xã hội về gia đình: không phải có đầy đủ vai trò thành viên là trở thành gia đình. Mà quan trọng nhất, gia đình là nơi dành trọn tình yêu cho nhau, hỗ trợ nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp, mà với gia đình chị Quyên, đó là “những con người tự do hiểu và yêu thương”.

Nguồn: Motthegioi.vn

 

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03