Dùng PrEP là không cần đi bao?

Không ít bạn trong cộng đồng nghĩ rằng việc sử dụng Thuốc dự phòng lây nhiễm HIV – PrEP đồng nghĩa với việc không cần sử dụng bao cao su mà vẫn an toàn cho bản thân – vẫn có thể xả láng khi quan hệ bareback.  Điều này đã được chứng mình là sai bởi việc sử dụng PrEP đúng cách và thường xuyên chỉ có thể giúp dự phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới hơn 90%, nhưng không có nghĩa là có thể hoàn toàn không bị nhiễm HIV.

PrEP là gì?

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một cách thức dự phòng lây nhiễm HIV trong đó các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) sử dụng thuốc nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây nhiễm khi họ bị phơi nhiễm với loại vi rút này. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm, tenofovir và emtricitabine, trong một viên thuốc với liều dùng mỗi ngày một viên. Các nhãn thuốc PrEP có trên thị trường Việt Nam hiện nay bao gồm Truvada, Ricovir-Em, và Teno-Em. Khi bạn đọc hoặc nghe nói tới thuật ngữ “PrEP dạng viên uống”, đó chính là các viên thuốc làm từ tenofovir và emtricitabine mà người ta đang nói tới. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể chúng ta bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao vỉ rút mới.

PrEP hiệu quả như thế nào?

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế chưa có trường hợp MSM nào trên trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn hàng ngày.

Theo kết quả của nghiên cứu có tên PROUD,trong đó 545 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính (MSM) đã tham gia và kết quả cho thấy PrEP có hiệu quả làm giảm lây nhiễm HIV tới 96%.

Theo kết quả của một nghiên cứu khác có tên iPrEx,trong đó 2499 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính (MSM) và nữ chuyển giới từ nam đã tham gia. Trong nghiên cứu này, những người sử dụng viên uống PrEP hàng ngày đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm tới 99%.

Uống Prep là không cần dùng bao?

Bạn thân mến, PrEP không thể kiểm soát lựa chọn cá nhân của bạn NHƯNG đừng bao giờ võ đoán rằng những người dùng PrEP sẽ tự động có nhiều hành vi nguy cơ hơn. Khi bạn được trang bị một chiếc áo phao, không có nghĩa là bạn sẽ an toàn khi con tàu bị chìm phải không bạn? Liệu việc bạn đội/đeo mũ/nón bảo hiểm có khuyến khích bạn lái xe ẩu trên đường không?

Mặt khác, PrEP là một câu trả lời cho thực tế rằng thay đổi hành vi ở người lớn là một việc làm rất khó. Người hút thuốc biết rõ rằng thuốc là là nguy hiểm, nhưng họ vẫn khó để từ bỏ nó. Luyện tập thể dục và ăn uống lành mạnh là những thứ rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta thế nhưng tỷ lệ người béo phì vẫn tăng. Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề tương tự trong công cuộc phòng chống HIV. Chúng ta đều biết rằng sử dụng bao cao su sẽ ngăn ngừa được lây nhiễm HIV, nhưng chúng ta cũng biết rằng việc sử dụng bao cao su đúng cách không phải lúc nào cũng xảy ra trên thực tế. Prep sẽ là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lây nhiễm một cách hiệu quả nhất chỉ khi bạn kết hợp với việc sử dụng bao cao su, cũng như phòng chống những tai nạn hoặc rủi ro trong trường hợp bao cao su bị rách, tuột,…… Prep có hiệu quả trong việc bảo vệ bạn trước HIV nhưng không thể bảo vệ bạn trước các bệnh tình dục khác như giang mai, sùi mào gà, lậu, viêm gan B, C,…..

Chính vì vậy, hãy luôn tỉnh táo để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh bằng việc sử dụng Prep và bao cao su khi quan hệ tình dục.Hãy liên hệ với Phòng khám Hải Đăng  để được tư vấn khám và xét nghiệm ngay hôm nay. Việc khám và làm xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác và giúp bạn có cơ hội điều trị phơi nhiễm sớm hơn.

Thông tin liên hệ:

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

 

 

 

Banner website-01