Dự phòng HIV sau phơi nhiễm (PEP) có hiệu quả không?

PEP – hay dự phòng sau phơi nhiễm HIV có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV  trong vòng 72 giờ ngay sau khi có nguy cơ phơi nhiễm (tức là có nguy cơ nhiễm HIV sau khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người có HIV). PEP cần phải được tuân thủ đủ số liều trong vòng 28 ngày.

PEP là gì?

PEP có nghĩa là dùng thuốc kháng virus (ARV) sau khi có khả năng phơi nhiễm với HIV để ngừa nhiễm HIV.

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, nhưng bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt. Mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP theo quy định, bạn sẽ cần tuân thủ điều trị trong 28 ngày. Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV gần đây, hãy gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức.

PEP dành cho ai?

Nếu bạn là người âm tính với HIV hoặc không được biết tình trạng HIV của mình và trong 72 giờ qua, bạn có ít nhất 1 trong các nguy cơ sau:

  • Phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không an toàn (bao cao su bị rách, tuột hoặc không dùng)
  • Dùng chung kim tiêm, dẫm đạp bơm kim tiêm hoặc lây truyền máu qua các dụng cụ sắc nhọn
  • Bị tấn công tình dục

Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn về PEP ngay lập tức!

PEP có hiệu quả, nhưng không phải 100%, vì vậy bạn nên tiếp tục sử dụng bao cao su với bạn tình và có các biện pháp an toàn trong khi dùng PEP. Những điều này có thể bảo vệ bạn khỏi bị phơi nhiễm HIV một lần nữa và giảm cơ hội lây truyền HIV cho người khác nếu bạn có HIV trong khi bạn vẫn đang dùng PEP.

Khi nào nên điều trị PEP?

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ. Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị.

Bắt đầu PEP càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm HIV là điều quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PEP có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được bắt đầu muộn hơn 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

PEP được điều trị hiệu quả khi tuân thủ tốt trong 28 ngày.

PEP có tác dụng phụ không?

Mặc dù an toàn nhưng PEP có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, v.v. ở một số người. Những tác dụng phụ này có thể tự khỏi và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc PEP mới ít tác dụng phụ và hiệu quả hơn.

Nên điều trị PEP ở đâu?

Phòng khám Hải Đăng là một trong những nơi điều trị PEP chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Các phòng khám có chuyên môn về HIV sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn về việc nên điều trị PEP như thế nào, cách giảm tác dụng phụ, sử dụng các loại thuốc tốt hơn, và quan trọng nhất là theo dõi các tiến triển sau khi kết thúc điều trị PEP.

Nhân viên tại Hải Đăng đang tư vấn cho khách hàng

Ngoài ra Hải Đăng hiện có

  • Miễn phí tư vấn về HIV, STIs (Các bệnh lây truyền qua đường tình dục)
  • Miễn phí tư vấn về PrEP/PEP (thuốc dự phòng HIV trước/sau phơi nhiễm)
  • Xét nghiệm HIV, STIs
  • Hỗ trợ xét nghiệm khẳng định HIV miễn phí
  • Hỗ trợ điều trị HIV miễn phí
  • Cung cấp PrEP (dự phòng HIV trước phơi nhiễm) miễn phí

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Banner website-01