Điều trị HIV- Tầm quan trọng của tế bào miễn dịch và xét nghiệm tải lượng virus

Nếu một người nào đó được chẩn đoán nhiễm virus HIV, có hai điều họ nên biết: số lượng tế bào miễn dịch CD4 và tải lượng virus của họ.

Những giá trị này cung cấp cho bác sĩ và khách hàng những thông tin quan trọng về khả năng hoạt động của hệ miễn dịch; sự tiến triển của virus HIV trong cơ thể khách hàng; khả năng đáp ứng điều trị của họ…

Tế bào miễn dịch CD4 là gì?

Khi xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng tế bào miễn dịch CD4 trong cơ thể bạn. CD4 là một loại tế bào bạch cầu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người. Chúng phát ra tín hiệu cảnh báo các tế bào miễn dịch khác khi cơ thể bị các tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn, virus hoặc nấm tấn công.

Khi một người dương tính với HIV, virus sẽ tấn công các tế bào miễn dịch CD4 trong máu của họ. Điều này làm hỏng và làm giảm số lượng tế bào CD4, gây khó khăn cho nhiệm vụ chống lại yếu tố gây nhiễm trùng.

Theo Healthline, số lượng CD4 cho thấy sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. Thông thường, ở một người trưởng thành khỏe mạnh, số lượng CD4 thường dao động từ 500-1.200 tế bào trên mỗi milimet máu. Khi số lượng này thấp hơn con số 200, người có HIV có nhiều khả năng đã chuyển đến giai đoạn cuối – bệnh AIDS.

Xét nghiệm tải lượng virus là gì?

Xét nghiệm tải lượng virus là phương pháp đo số lượng virus HIV trong một mililit máu. Kết quả xét nghiệm sẽ đánh giá tốc độ phát triển của virus HIV trong cơ thể. Nó cũng hữu ích trong việc xem mức độ kiểm soát virus của người đang điều trị HIV. Tải lượng virus càng thấp thì mức độ kiểm soát virus của người bệnh càng cao.

Tải lượng virus thường cao nhất ngay khi bạn bị virus HIV xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, số lượng này sẽ giảm khi hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virus HIV. Sau giai đoạn này, tải lượng virus sẽ tăng trở lại khi các tế bào miễn dịch CD4 bị virus phá hủy.

Tải lượng virus thấp cho thấy số lượng virus HIV tương đối ít trong cơ thể. Nếu người có HIV đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị HIV, cơ thể họ sẽ duy trì tải lượng virus thấp trong thời gian dài.

Không có mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng tế bào miễn dịch CD4 và tải lượng virus. Song thông thường, số lượng CD4 cao và tải lượng virus thấp là biểu hiện của sự khỏe mạnh. Hiểu một cách nôm na, số lượng tế bào miễn dịch CD4 càng cao, hệ miễn dịch càng khỏe. Tải lượng virus càng thấp, khả năng điều trị HIV càng hiệu quả.

Số lượng tế bào miễn dịch CD4 có thể thay đổi vì nhiều lý do. Thậm chí, nó có thể thay đổi nhiều lần trong ngày do bệnh tật, tiêm chủng… Nếu số lượng tế bào miễn dịch không thấp đến con số báo động (từ 200 trở xuống) thì sự thay đổi này không có gì đáng lo ngại.

Trong khi đó, các xét nghiệm tải lượng virus được sử dụng để xác định hiệu quả điều trị của khách hàng. Khi khách hàng bắt đầu điều trị HIV, bác sĩ sẽ xem xét virus HIV phát triển thế nào trong cơ thể của họ. Mục tiêu của quá trình điều trị là giảm tải lượng virus đến mức không thể phát hiện. Con số cần giảm khác nhau ở mỗi người. Nó được xác định sau khi bác sĩ phân tích các kết quả kiểm tra.

Người sống chung với HIV nên thực hiện xét nghiệm tải lượng virus thường xuyên để được theo dõi tình trạng kháng thuốc đối với liệu pháp điều trị được chỉ định. Việc duy trì tải lượng virus thấp sẽ giúp họ giảm nguy cơ kháng thuốc. Hơn nữa, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm tải lượng virus để có những thay đổi cần thiết trong quá trình điều trị cho khách hàng.

Triển vọng của xét nghiệm tải lượng virus và đếm tế bào miễn dịch đối với bệnh nhân HIV

Bất kể bạn đã nhiễm HIV ở giai đoạn nào, những giá trị liên quan đến tải lượng virus thấp và tế bào miễn dịch cao sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn.

Thế giới đã có rất nhiều người có HIV duy trì cuộc sống và tuổi thọ tương đương với người không có HIV nhờ phương pháp điều trị kiểm soát tải lượng virus và tế bào miễn dịch bằng thuốc.

Kế hoạch điều trị sẽ đòi hỏi khách hàng kết hợp giữa liệu pháp kháng virus và duy trì lối sống lành mạnh. Điều này tạo ra sự phối hợp tích cực giữa việc ức chế hoạt động của virus và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên để chiến đấu với bệnh tật.

Đếm tế bào miễn dịch CD4, xét nghiệm tải lượng virus và những phương pháp điều trị hiện đại khác cho phép người dương tính với HIV có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tương lai tươi sáng nếu họ quyết tâm chữa bệnh.

Xem thêm:

Cơ sở điều trị HIV an toàn, bảo mật và miễn phí tại Hà Nội

Nhiều người nghĩ nhiễm HIV là dấu chấm hết cho cuộc đời. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) có thể giúp người sống chung với HIV phục hồi, tiếp tục sống, sinh hoạt và làm việc như thường… Với việc số người được tiếp cận với thuốc ARV tăng nhanh, hiệu quả, điều trị ARV tại Việt Nam trong 10 năm qua đã giúp khoảng 150.000 người có HIV thoát khỏi tử vong và dự phòng cho khoảng 450.000 người không nhiễm HIV.

Nhiều lợi ích khi điều trị ARV sớm

Những năm trước, người có HIV đáp ứng các tiêu chuẩn mới được đưa vào điều trị ARV nhưng gần đây, quan điểm này đã thay đổi. Người nhiễm được đưa vào điều trị sớm. Theo Quyết định số 3413/QĐ-BHYT ngày 27/7/2017 của Bộ Y tế, quy định tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV là điều trị cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV, không phụ thuộc vào số lượng tế bào TCD4 và giai đoạn lâm sàng. Như vậy, nếu xét nghiệm HIV có kết quả dương tính thì sẽ được chuyển ngay sang cơ sở điều trị.

Người sống chung với HIV nếu được điều trị sớm bằng thuốc ARV sẽ có những lợi ích:

Điều trị ARV sớm làm giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những người bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc ARV đồng thời có tác dụng điều trị ức chế vi-rút viêm gan B như Tenofovir, Lamivudine sẽ ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan. Đồng thời, giúp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm có thể chỉ dưới 2%.

Thuốc ARV được chứng minh giảm đến 96% nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục. Điều trị ARV sớm giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện.

Thành phố Hà nội được xếp vào một trong 5 tỉnh, thành phố có số người sống chung với HIV cao nhất cả nước. Tính đến nay, toàn thành phố có khoảng 11.000 người sống chung với HIV đang được điều trị ARV.

Cơ sở tư vấn, xét nghiệm và điều trị HIV miễn phí, an toàn, bảo mật tại Hà Nội

Với những nỗ lực trong nhiều năm liền của các tổ chức trong và ngoài nước, Việt Nam đang dần xóa bỏ những hiểu lầm về HIV và những định kiến xung quanh người sống chung với H,  giúp nhiều người có H dễ dàng tiếp cận với các chương trình y tế, khám và điều trị ARV để có được sức khỏe tốt.

Dịch vụ điều trị HIV MIỄN PHÍ, an toàn và bảo mật tại Hải Đăng đã và đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trong cộng đồng LGBT.  Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe cộng đồng Hải Đăng cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác phòng chống HIV tại Việt Nam. Thành lập từ năm 2004, Hải Đăng đã và đang hỗ trợ cho hàng nghìn người sống chung với HIV và người có nguy cơ cao đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Tư vấn viên tại Hải Đăng

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ ChiaHải Đăng cam kết mang lại cho bạn sự hỗ trợ toàn diện, nhanh chóng, thái độ thân thiện và hoàn toàn bảo mật thông tin. Đến với Hải Đăng, bạn có thể:

  • Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Tư vấn xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Hỗ trợ xét nghiệm khẳng định HIV bằng 3 phương pháp miễn phí.
  • Hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.

Đối với Hải Đăng, SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn hãy yên tâm liên hệ trực tiếp Phòng khám Hải Đăng

Thông tin liên hệ:

🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Banner website-01