Với những người chuyển giới, mọi việc nhỏ nhất cũng khiến họ vướng vào nhiều rắc rối không đáng có trong cuộc sống. Và việc đi vệ sinh cũng đẩy họ vào câu chuyện đầy buồn thương và những bế tắc không hồi kết.

Jason Gross là một cây bút 22 tuổi đến từ Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Anh thường chia sẻ những bức hình của mình lên Tumblr hay các trang web nghệ thuật khác. Năm 2012, một bức ảnh của anh đã khiến mạng xã hội dậy sóng khi khắc họa được nỗi khổ và những tình huống trớ trêu của người chuyển giới.

Đằng sau bức ảnh trông rất đỗi bình thường là câu chuyện cảm động và thông điệp nhân văn - Ảnh 1.
Bức ảnh với thông điệp: bị la hét hay bị đánh đập?

Bản thân là một người chuyển giới, Jason hiểu được những nỗi khổ trong cuộc sống thường ngày của mình. Khi còn là học sinh trung học, anh gặp không ít khó khăn khi chọn nhà vệ sinh. “Đi vào phòng vệ sinh nam hay nữ bây giờ?”. Nếu vào nhà vệ sinh nữ, anh sẽ bị đám bạn gái la hét, đuổi ra khỏi phòng. Còn nếu đi vào nhà vệ sinh nam, đôi khi những gã côn đồ sẽ không buông tha, trêu ghẹo và thậm chí là đánh đập anh.

“Tôi đã từng rất phân vân”, Jason chia sẻ với Buzzfeed. Những quy định nhà vệ sinh tại trường Jason cho phép anh sử dụng toilet tại văn phòng của y tá, ở phía khác của trường.

“Tôi cũng ghét việc sử dụng toilet tại nơi công cộng, trừ khi tôi may mắn tìm được nhà vệ sinh dành cho cả 2 giới hay các nhà tắm đơn ở đâu đó”, Jason cho biết. “Tôi sẽ phải chịu những ánh mắt dò xét của đám con gái trong phòng vệ sinh nữ nếu tôi “trông không giống con gái” và ngược lại”.

Mặc dù bức ảnh đã xuất hiện từ cách đây nhiều năm, vậy nhưng nó vẫn liên tục xuất hiện trong các cuộc tranh luận về vấn đề sử dụng toilet của người chuyển giới. Mới đây, nhiều người bắt đầu chia sẻ lại rầm rộ khi những hướng dẫn về việc sử dụng toilet có nguy cơ bị bãi bỏ tại Mỹ.

Năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra những hướng dẫn về việc các trường học không được phân biệt đối xử với người chuyển giới và cho phép họ sử dụng các trang thiết bị nhà vệ sinh, nhà tắm “trùng khớp với bản dạng giới” của họ. Tuy nhiên, có vẻ những quy định này giờ đây đang mất dần hiệu lực.

Đằng sau bức ảnh trông rất đỗi bình thường là câu chuyện cảm động và thông điệp nhân văn - Ảnh 2.
Bức ảnh được xuất hiện nhiều trên các trang báo.

Đằng sau bức ảnh trông rất đỗi bình thường là câu chuyện cảm động và thông điệp nhân văn - Ảnh 3.
Và được chia sẻ rất nhiều lần trên mạng xã hội.

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03