Cuộc đời thật của Lili Elbe – người chuyển giới đầu tiên trên thế giới (P1)

Với mong muốn được là chính mình, họa sĩ nổi tiếng Einar Wegener đã có quyết định đầy mạo hiểm khi tiến hành ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên trên thế giới.

Sau bao ngày chờ đợi, bộ phim “The Danish Girl” (Cô gái Đan Mạch) đã ra mắt công chúng. Dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời nữ họa sĩ Lili Elbe – người thực hiện phẫu thuật chuyển giới đầu tiên trên thế giới, bộ phim đã đưa người xem lạc vào chuyến hành trình dài, đầy phiêu lưu, mạo hiểm nhưng cũng ngập tràn chất thơ.

Tạo hình của Lili Elbe trong phim Cô gái Đan Mạch.
Tạo hình của Lili Elbe trong phim Cô gái Đan Mạch.

Những tưởng rằng, người nghệ sĩ ấy khi đã tìm được chính mình sẽ có thể sống cuộc sống trọn vẹn nhưng tiếc rằng, Lili lại phải chịu một kết cục bi thảm cho khát vọng làm mẹ, làm phụ nữ của mình.

Một cuộc sống êm đềm đẹp như tranh vẽ…

Trước khi trở thành Lili Elbe (1882 – 1931) – Einar Mogens Wegener – tên thật của Lili khi còn là nam giới được biết đến như một danh họa thành công, nhận được nhiều giải thưởng danh giá của Đan Mạch cũng như nước Pháp.

Cuộc đời thật của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.
Einar Mogens Wegener khi còn trong hình dạng nam giới.

Sinh ra ở Đan Mạch, Einar lớn lên và theo học tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen. Tại đây, Einar gặp người đồng nghiệp Gerda Gottlieb (1886 – 1940). Dường như ngay lập tức, họ dính tiếng sét ái tình và quyết định kết hôn năm 1904 khi Einar 22 tuổi còn Gottlieb tròn 19.

Sau khi kết hôn, cặp đôi này vẫn tiếp tục công việc vẽ tranh, Einar chuyên vẽ tranh phong cảnh còn Gottlieb phụ trách vẽ minh họa cho các cuốn sách và tạp chí thời trang.

Cuộc đời thật của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.
Bức hình vợ của Einar – Gerda Gottlieb.

Với tài năng của mình, họa sĩ Einar Wegener đã đoạt giải Neuhausens của Đan Mạch vào năm 1907 và từng thành công trong cuộc triển lãm tranh tại Kunstnernes Efteraarsudstilling (Phòng trưng bày của các nghệ sĩ), Bảo tàng Nghệ thuật Vejle và tại Saloon & Salon d’Automme ở Paris.

… và phát hiện làm thay đổi phần đời còn lại…

Cuộc sống vợ chồng những tưởng êm ấm như thế mãi, nhưng vào một lần, Gerda ngỏ ý nhờ chồng Einar đi tất chân và mang giày cao gót để vẽ khi người mẫu bức tranh của bà bận không tới được.

Cuộc đời thật của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.
Gerda không ngờ rằng, chính lần nhờ chồng giả nữ ấy đã khơi gợi bản năng thật trong con người Einar.

 

Sau lần đó, Einar cảm thấy mình tự tin và thoải mái hơn trong những bộ trang phục của nữ giới. Những chiếc váy, đôi tất chân, đôi giày cao gót… luôn có sức hút lạ kỳ với Einar.

Dần dần, Einar Wegener đã tìm thấy giới tính thật của mình và bộc lộ một cách rõ ràng hơn. Dường như lúc này, Einar không còn kiểm soát được bản thân mình nữa, trong con người của Einar giờ đây gần hoàn toàn là Lili Elbe – nghệ danh mà Einar đã đặt cho mình.

Cuộc đời thật của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Trong cuốn Man into Woman: The First Sex Change (tạm dịch: Từ đàn ông thành phụ nữ: Ca chuyển giới đầu tiên), do bạn thân của bà – ELH Jacobson kể lại qua ghi chép của Niels Hoyer đã thể hiện suy nghĩ của Lili. Theo đó, Lili bày tỏ rằng bà thích cảm giác mềm mại của bộ quần áo phụ nữ, và cảm thấy cực kỳ gần gũi với chúng ngay từ giây phút đầu tiên…

(Còn tiếp…)


Theo Kênh14

 

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03