Có ít nhất 157 cặp đôi đồng tính sẽ kết hôn vào ngày đầu tiên hôn nhân đồng giới ở Đài Loan được chấp thuận

Phán quyết của tòa năm 2017 cho phép hôn nhân đồng giới sẽ được hợp pháp vào ngày 24 tháng 5.

Một cặp đôi đồng tính người Đài Loan dự định sẽ kết hôn vào tháng tới (Ảnh: Được cung cấp)

Có ít nhất 157 cặp đôi sẽ kết hôn vào ngày đầu tiên hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa tại Đài Loam vào tháng tới, thông tin được cung cấp bởi một tổ chức hoạt động về quyền ở địa phương.

Hôn nhân đồng giới sẽ chính thức là hợp pháp tại Đài Loan vào ngày 24 tháng 5 theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp năm 2017.

Tuy nhiên quốc hội có kế hoạch thông qua một dự luật để hợp pháp hóa phán quyết trước thời hạn.

Vào hồi tuần trước, Chính phủ cho biết họ sẽ sẵn sàng cho phép đăng ký kết hôn đồng giới cả trong trường hợp dự luật chưa được thông qua.

Theo một tuyên bố của chính phủ vào tháng 12 năm ngoái, gần 4.000 cặp đồng giới đã đăng ký kết hôn.

Liên minh Đài Loan để thúc đẩy quyền đối tác dân sự (TAPCPR) cũng đã tổ chức một bữa tiệc cưới hoành tráng bên ngoài Văn phòng Tổng thống vào ngày 25 tháng 5.

Và cũng trong lúc này, những cặp vợ chồng đồng tính mới cưới ở Đài Loan đã bắt đầu nhận được những lời chúc tốt đẹp từ công chúng, từ những người nổi tiếng và các nhà lập pháp.

“Chúng tôi mong muốn được chứng kiến ​​cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên ở châu Á, và cho thế giới thấy rằng Đài Loan có hiến pháp dân chủ đáng tự hào của riêng chúng tôi và giá trị của sự đa dạng ở Châu Á”, ông Benson Lee thuộc Equal Marriage Taiwan cho biết.

Chặng đường dài của Đài Loan đến hôn nhân đồng giới

Đài Loan chuẩn bị trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa các hôn nhân đồng giới vào ngày 24 tháng 5.

Vào tháng Hai, chính phủ đã soạn thảo một dự luật hôn nhân đồng giới và trình với quốc hội.

Nhưng khi các chi tiết nổi lên, chính phủ, các nhà lập pháp và các nhà hoạt động đã thừa nhận nó không đạt được sự bình đẳng hôn nhân thực sự.

Dự luật thỏa hiệp được đưa ra sau sự thất bại của cuộc trưng cầu dân ý tàn khốc vào tháng 11 năm 2018. Các cử tri Đài Loan đã chọn một luật riêng để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thay vì thay đổi Bộ luật Dân sự.

Vào tháng 5 năm 2017, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đã phán quyết rằng đó là vi hiến khi từ chối quyền kết hôn đối với các cặp đồng giới và đã đưa ra một thời hạn hai năm để lập pháp.

Nhưng, sau cuộc trưng cầu dân ý, các nhóm bảo thủ đã vận động để các nhà lập pháp ban hành luật ‘chung sống’ hoặc‘ đối tác’, từ đó các cặp đồng giới có quyền tương tự như việc kết hôn.

Đảng đối lập của Đài Loan cũng đã trình một dự luật hôn nhân đồng giới cho quốc hội. Các nhóm hoạt động về quyền và gia đình người LGBTI đã tố cáo đó là ’homophobic’.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

 

Banner website-01