Chỉ cần dùng PrEP trước khi quan hệ tình dục là được phải không?

PrEP là gì?

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một cách thức dự phòng lây nhiễm HIV trong đó các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) sử dụng thuốc nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây nhiễm khi họ bị phơi nhiễm với loại vi rút này. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm, tenofovir và emtricitabine, trong một viên thuốc với liều dùng mỗi ngày một viên. Các nhãn thuốc PrEP có trên thị trường Việt Nam hiện nay bao gồm Truvada, Ricovir-Em, và Teno-Em. Khi bạn đọc hoặc nghe nói tới thuật ngữ “PrEP dạng viên uống”, đó chính là các viên thuốc làm từ tenofovir và emtricitabine mà người ta đang nói tới. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể chúng ta bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao vỉ rút mới.

PrEP hiệu quả như thế nào?

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế chưa có trường hợp MSM nào trên trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn hàng ngày.

Theo kết quả của nghiên cứu có tên PROUD,trong đó 545 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính (MSM) đã tham gia và kết quả cho thấy PrEP có hiệu quả làm giảm lây nhiễm HIV tới 96%.

Theo kết quả của một nghiên cứu khác có tên iPrEx,trong đó 2499 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính (MSM) và nữ chuyển giới từ nam đã tham gia. Trong nghiên cứu này, những người sử dụng viên uống PrEP hàng ngày đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm tới 99%.

Tôi sợ rằng dùng PrEP sẽ khiến tôi chủ quan hay làm tăng các hành vi nguy 
cơ hơn.

Bạn thân mến, PrEP không thể kiểm soát lựa chọn cá nhân của bạn NHƯNG đừng bao giờ võ đoán rằng những người dùng PrEP sẽ tự động có nhiều hành vi nguy cơ hơn. Khi bạn được trang bị một chiếc áo phao, không có nghĩa là bạn sẽ an toàn khi con tàu bị chìm phải không bạn? Liệu việc bạn đội/đeo mũ/nón bảo hiểm có khuyến khích bạn lái xe ẩu trên đường không?

Mặt khác, PrEP là một câu trả lời cho thực tế rằng thay đổi hành vi ở người lớn là một việc làm rất khó. Người hút thuốc biết rõ rằng thuốc là là nguy hiểm, nhưng họ vẫn khó để từ bỏ nó. Luyện tập thể dục và ăn uống lành mạnh là những thứ rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta thế nhưng tỷ lệ người béo phì vẫn tăng. Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề tương tự trong công cuộc phòng chống HIV. Chúng ta đều biết rằng sử dụng bao cao su sẽ ngăn ngừa được lây nhiễm HIV, những chúng ta cũng biết rằng việc sử dụng bao cao su đúng cách không phải lúc nào cũng xảy ra trên thực tế.

Cách tốt nhất để khuyến khích thay đổi hành vi chính là để cho mọi người có các lựa chọn. Bởi vì sau cùng cách dự phòng tốt nhất vẫn là cách mà bạn lựa chọn sử dụng một cách đúng cách và nhất quán.

Vậy là tôi chỉ dùng PrEP trước khi quan hệ tình dục là được phải không?

Không phải vậy. Bạn cần ít nhất 4 – 7 ngày tuân thủ sử dụng PrEP đúng liều thì thuốc mới đạt hiệu quả tối đa bảo vệ bạn khỏi HIV. Dưới đây là chi tiết theo nghiên cứu iPrex. (đường dẫn tới trang bên ngoài).

Nếu bạn dùng 7 viên trong một tuần, ước tính tỷ lệ bảo vệ của bạn là 99%. Nếu bạn dùng 4 viên một tuần, ước tính tỷ lệ bảo vệ bạn là 96%.

Và NÊN NHỚ RẰNG bạn cần tiếp tục sử dụng PrEP ít nhất 28 ngày sau khi có thể bị phơi nhiễm.

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03