Cấp phát thuốc ARV trong mùa dịch Covid-19

(TBTCO) – Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo việc điều trị và cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điện Uông Bí, sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện việc cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS như sau:

Đối với người điều trị thuốc ARV ổn định, căn cứ lượng thuốc tồn kho, bác sỹ, y sỹ điều trị kê đơn và cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả các phác đồ theo quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.

Đối với người điều trị thuốc ARV chưa ổn định, bác sỹ, y sỹ điều trị căn cứ vào tình trạng người bệnh, lượng thuốc tồn kho, thực hiện kê đơn, cấp phát với số lượng tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày sử dụng đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh liên lạc với cơ sở điều trị khi có dấu hiệu bất thường.

Về vấn đề chuyển tuyến điều trị: Đối với cơ sở điều trị chuyển đi, tư vấn, hướng dẫn và chuyển người bệnh về tiếp tục điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp ở nơi cư trú để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Cơ sở điều trị chuyển đến, tiếp nhận người bệnh theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 về quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế.

Trường hợp người bệnh không có giấy chuyển tuyến do tác động của dịch Covid-19, cơ sở điều trị HIV/AIDS căn cứ tình trạng lâm sàng, phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS nơi người bệnh đang điều trị được ghi trên sổ y bạ của người bệnh, quyết định phác đồ thuốc ARV điều trị phù hợp.

Khi dịch Covid-19 được công bố kết thúc tại Việt Nam, việc cấp phát thuốc ARV và chuyển tuyến điều trị người bệnh HIV/AIDS tiếp tục được thực hiện theo quy định.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Nguồn: Thời báo tài chính

Banner website-01