Cách uống thuốc phơi nhiễm HIV hiệu quả

Phơi nhiễm HIV là tình huống rất thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy có kiến thức về thuốc phơi nhiễm HIV rất cần thiết, để giúp bản thân và những người xung quanh nhằm tránh tối đa khả năng bị lây truyền bệnh HIV. Thuốc phơi nhiễm HIV là một loại thuốc khá đặc biệt, cần được uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, đúng thời điểm trong ngày. Thuốc phơi nhiễm HIV khác gì với những loại thuốc thông thường và uống thuốc như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 – SỰ KHÁC NHAU GIỮA THUỐC PHƠI NHIỄM HIV VÀ CÁC LOẠI THUỐC CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG

Thuốc phơi nhiễm HIV là một loại thuốc kháng virus. Trong phác đồ điều trị hiện nay, thuốc bao gồm 3 nhóm thuốc kháng virus khác nhau nhằm đảm bảo hiệu quả suy giảm phổ virus HIV trong máu, và hạn chế tình trạng kháng thuốc. Thuốc này chỉ có tác dụng ức chế tối đa và lâu dài quá trình nhân lên virus HIV. Người phơi nhiễm HIV cần được điều trị sớm nhất có thể, để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong phục hồi miễn dịch và giảm lây truyền HIV trong cộng đồng.

2 – UỐNG THUỐC PHƠI NHIỄM HIV HIỆU QUẢ NHẤT

Người bị phơi nhiễm cần đến ngay các phòng khám có bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm cũng như có cung cấp thuốc  để được kê đơn, tư vấn và được cung cấp thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

Thuốc phơi nhiễm HIV cần được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 2-6 giờ sau phơi nhiễm và không nên uống thuốc trễ sau 72 giờ.

Thuốc được dùng liên tục trong vòng 28 ngày sau khi phơi nhiễm.

Thuốc cần được uống cố định vào một giờ trong ngày, nên uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ đối với thuốc dùng 1 lần/ngày.

 

3 – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHƠI NHIỄM HIV

Nguy cơ nhiễm HIV sau phơi nhiễm: tùy vào tình huống phơi nhiễm: đạp kim, vấy máu, quan hệ tình dục với người nhiễm HIV,.. sẽ có tỷ lệ lây nhiễm khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc: đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, cảm giác say sau uống thuốc, rối loạn giấc ngủ, giấc mơ sinh động, trầm cảm, phát ban dị ứng.

Cần theo dõi và xét nghiệm HIV lại sau 3 tháng.

Các biện pháp dự phòng: kiêng cữ không quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su 100% khi quan hệ tình dục.

Tư vấn tiêm phòng kháng huyết thanh và vắc xin viêm gan siêu vi B nếu chưa được tiêm phòng và hiệu giá kháng thể thấp <10UI/l

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tuân thủ điều trị của người bệnh: tác dụng không mong muốn của thuốc, tính chất phức tạp của các phác đồ điều trị, gánh nặng do phải uống nhiều thuốc và những hạn chế về ăn uống, thiếu thông tin, chỉ dẫn rõ ràng về thuốc, hạn chế hiểu biết về phơi nhiễm HIV, nhiễm HIV. Vì vậy, cần cung cấp thông tin cơ bản về HIV, các thuốc đang sử dụng, các tác dụng không mong muốn có thể có, quy trình theo dõi điều trị phơi nhiễm HIV cho mỗi người bệnh.

4 – ĐỊA CHỈ KHÁM, TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP THUỐC PHƠI NHIỄM HIV UY TÍN

Hiện nay chỉ với những trường hợp phơi nhiễm HIV khi đang làm nhiệm vụ mới được điều trị dự phòng miễn phí. Đa số các trường hợp phơi nhiễm HIV khác trong cộng đồng người bệnh phải tự đến khám bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm để được cấp thuốc theo đúng chỉ định.

Hãy đến ngay với  Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng  để được tư vấn khám và xét nghiệm ngay hôm nay. Việc khám và làm xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác và giúp bạn có cơ hội điều trị phơi nhiễm sớm hơn.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

#hiv  #dieutriphoinhiemhiv #lgbt #gay

 

 

 

 

 

Banner website-01