Buồn nôn, tiêu chảy có phải triệu chứng HIV

Một số người sau khi có nguy cơ lây truyền HIV thường có các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và lo lắng rằng mình đã nhiễm virus này. Vậy liệu đây có phải triệu chứng sớm của nhiễm HIV hay không? Các bạn hãy cùng Gtown.vn tham khảo qua bài viết này nhé.

Chúng ta có thể tổng quát về giai đoạn đầu của nhiễm HIV bằng cụm từ “biểu hiện giống cúm” (flulike symptom).

Sở dĩ người sống chung với HIV có biểu hiện này là do hệ miễn dịch nhận diện và đáp ứng lại sự xâm nhập của virus HIV như khi đáp ứng với bất kỳ các virus khác, trong đó virus thường nhất gây bệnh trên người được nhắc đến là virus cúm. Đây gọi là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, xuất hiện khoảng 2-4 tuần sau khi HIV xâm nhập thành công vào cơ thể người.

Các triệu chứng kéo dài 1-2 tuần và thường gặp nhất gồm:

  • Sốt.
  • Đau cơ/ đau khớp.
  • Viêm họng.
  • Hạch to.
  • Phát ban.
  • Các triệu chứng khác có thể gặp như: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi…

Cũng lưu ý rằng, tất cả triệu chứng kể trên đều không đặc hiệu và không mang tính chỉ điểm cho nhiễm HIV, vì chúng hiện diện trong rất nhiều bệnh cảnh nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi khác. Do vậy, không thể đơn thuần dựa vào các triệu chứng này mà đưa ra bất kỳ chẩn đoán nào liên quan đến nhiễm HIV.

Vì vậy, sau khi có nguy cơ lây truyền HIV, thay vì hoang mang lo lắng, bạn hãy tới các cơ sở y tế uy tín, bảo mật và thân thiện để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm tầm soát HIV càng sớm càng tốt nhé.

Vì đây là giai đoạn sớm sau khi virus xâm nhập nên cơ thể người chưa sinh ra đủ lượng kháng thể để chẩn đoán bằng xét nghiệm phát hiện kháng thể đơn thuần. Do vậy, nếu xét nghiệm kháng thể âm tính trong giai đoạn sớm (gần với lần cuối có hành vi nguy cơ, không quá thời gian 3 tháng) thì được khuyến cáo làm lại xét nghiệm sau đó 1 tháng và 3 tháng.

Tuy nhiên, các trường hợp mới nhiễm vẫn có thể được chẩn đoán sớm sau 2-3 tuần tính từ lúc phơi nhiễm bằng xét nghiệm HIV combo thế hệ thứ 4 tìm chính bản thân virus (hay một phần của virus). Tuy nhiên phương pháp này chưa được cung cấp phổ biến mà thường tập trung ở các thành phố lớn.

Dịch vụ xét nghiệm HIV nhanh tại Hải Đăng

Để đáp ứng nhu cầu của các bạn tại Hà Nội, đặc biệt là cộng đồng LGBT, tại Hải Đăng đang triển khai mô hình xét nghiệm HIV nhanh tại cộng đồng với ưu điểm: nhanh chóng, thân thiện, nhiệt tình, chính xác và tiết kiệm chi phí. Với xét nghiệm HIV nhanh, Hải Đăng sử dụng 2 phương pháp là xét nghiệm máu đầu ngón tay và xét nghiệm bằng dịch miệng. Tất cả các phương pháp xét nghiệm đều đạt chuẩn về độ vệ sinh an toàn và chất lượng dịch vụ theo quy định của bộ y tế.

Với phương châm An Tâm – Tin Cậy – Nhanh Nhạy – Sẻ Chia, Hải Đăng cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • Xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối theo quy định của pháp luật và trên hết, tại Hải Đăng, chữ Tâm luôn được đặt lên hàng đầu;
  • Tư vấn xét nghiệm, giải đáp thắc mắc về HIV miễn phí, kịp thời, chu đáo với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp;
  • Tiết kiệm thời gian, chỉ 15-20 phút có ngay kết quả.
  • Ngoài ra, trong trường hợp xét nghiệm HIV nhanh cho kết quả “Có phản ứng” (nghi ngờ dương tính với HIV) Bạn sẽ được hỗ trợ xét nghiệm khẳng định 3 phương pháp và hỗ trợ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) hoàn toàn miễn phí.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch xét nghiệm nhanh nhất bạn có thể inbox cho Gtown, đặt lịch qua Toihen.vn hoặc liên hệ trực tiếp Tổ chức Hỗ trợ Sức khỏe Cộng đồng Hải Đăng qua Hotline: 0242.242.6565 – 0377.503.283 – 038.991.5664  ||  Địa chỉ: Tầng 2, số 17 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Xem thêm: Dự phòng HIV khẩn cấp 72h sau phơi nhiễm với nguy cơ lây nhiễm HIV

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03