Báo động tình trạng các trung tâm cộng đồng LGBT tại Mỹ bị kẻ xấu phá hoại

0
402

Sáng thứ Sáu ngày 10/2, các nhân viên làm việc tại trung tâm LGBT Los Angeles đã bị sốc khi thấy một dòng chữ lớn sơn dọc bức tường bên ngoài trung tâm :”F**k Trannies” (Đm bọn chuyển giới). Và chưa dừng lại ở đó, kế bên là dòng chữ “F**k All Y’all” (Đm tất cả chúng mày).

Grafitti-696x348
Bức tường bên ngoài trung tâm khi được các nhân viên phát hiện

Trong tuần này, Los Angeles không phải là thành phố duy nhất, nơi mà các trung tâm LGBT trở thành mục tiêu cho kẻ xấu. Vào ngày thứ Năm, các nhân viên đã phát hiện ra ở mặt tiền một của hàng của trung tâm Milwaukee’s Diverse & Resilient đã bị phá hoại với dòng chữ F*g (tiếng lóng miệt thị người đồng tính) xịt lên tường. Gerald Coon, chủ tích của Diverse & Resilient, đã nói với hãng tin NBC rằng đó là lần thư ba trong vòng hai thắng trung tâm bị quấy nhiễu với tranh graffiti.

21117-la-lgbt-graffiti-2-147p-rs_5e5385d7785078dc2c904eece4c3b6de.nbcnews-ux-600-480
Dòng chữ F*g mang tính miệt thị người đồng tính được tìm thấy ở mặt tiền cửa hàng của một trung tâm LGBT

“Thật không may khi đây là lần thứ ba mà tòa nhà của chúng tôi bị phá hoại, trong vòng hai tháng”, Coon nói. “Chúng tôi không khẳng định được động cơ đằng sau những hành động này hay mối liên hệ giữa chúng, nhưng chúng tôi nhận thức được rằng, những cuộc tấn công như vậy gia tăng kể từ sau cuộc bầu cử. Chúng tôi vẫn không nản lòng và sẽ tiếp tục công việc của mình.”

2-01
Cơ sở mới của trung tâm LGBT Los Angeles dự kiến khánh thành năm 2019

Trung tâm LGBT Los Angeles có tổng cộng 6 cơ sở hoạt động khác nhau trong thành phố, bao gồm trung tâm thanh thiếu niên, trung tâm cộng đồng Mi Centro Latino, và các trung tâm khác. Bức vẽ graffiti được thực hiện tại một trong những trung tâm hoạt động nổi bật nhất, làng tại Ed Gould Plaza, nơi thể hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật và văn hóa đa dạng với tổ hợp nhà hát, phòng trưng bày… Các công nhân trong làng sau đó đã sơn phủ lên những lời đe dọa trong buổi sáng cùng ngày.

village
Làng tại Ed Gould Plaza, nơi vừa xảy ra vụ phá hoại nhằm vào những người LGBT

Jim Key, giám đốc marketing của trung tâm, nói với NBC vào thứ Bảy rằng những cảnh sát đang điều tra vụ việc, như một “sự cố thù ghét” (hate incident).

“Chuyện đó được thực hiện trong khoảng từ 9 – 10 giờ tối qua” Jackie DeFede, giám đốc các cơ sở của trung tâm, đã phát biểu trong một tuyên bố gửi đến NBC. “Chúng tôi có một nhân viên an ninh thực hiện nhiệm vụ, nhưng khi đó anh ta đang tuần tra các khu vực khác của tòa nhà. Rất may là chúng tôi có camera giám sát và nó sẽ ghi lại hình ảnh của các thủ phạm.”

DeFede nói rằng cô có kế hoạch để gửi cho cảnh sát file báo cáo bao gồm video giám sát. Theo blog của trung tâm, thì nơi đây đã từng là mục tiêu của những phát ngôn thù địch trước đó – những chưa bao giờ tệ đến mức này.

center_homepage_2

Shelby Chestnut, giám đốc của tổ chức cộng đồng và vận động công cộng tại Dự án chống bạo lực thành phố New York (NYC Antiviolence Project) đã nói với NBC rằng việc xuất hiện những bức graffiti đã đến mức “rất đáng lo ngại”. Chestnut nói rằng những trung tâm LGBT hiện đang là mục tiêu thường xuyên của những kẻ phá hoại và thư đe dọa.

cecilia-chung-MAIN
Selby Chestnut, đứng ngoài cùng bên phải

“Những không gian đó là pháo đài để bảo đảm an toàn và trao quyền cho những người dân thuộc cộng đồng LGBTQ. Trong không khí chính trị mới của chúng ta, những pháo đài này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.” Chestnut nói thêm trong buổi phóng vấn vào sáng Thứ Bảy “Những dạng bạo lực này không thể khoan dung hay bình thường hóa, dù bằng cách nào.”

Theo NBC News

LGBT Community Centers in Los Angeles, Milwaukee Vandalized with Slurs.

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY