Bạn biết gì về methamphetamine (ma tuý đá) ?

Methamphetamine, hay còn được biết tới là “meth”, “ma tuy đá”, “hàng đá” hoặc “đá”, là một loại ma túy kích thần rất dễ gây nghiện. Các chất kích thần (cocain, amphetamine, methamphetamine…) là những chất có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, tăng cảm giác vui vẻ, tăng năng lượng, và khiến người dùng tỉnh táo, tập trung hơn. Nhưng chất kích thần cũng có những tác dụng vô cùng nguy hiểm như gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp, và việc sử dụng có thể dẫn tới nghiện.

“Ma túy đá” là một chất nhân tạo, xuất hiện dưới dạng bột, màu trắng, có vị đắng. Ở Việt Nam, “ma túy đá” thường xuất hiện dưới dạng viên màu trắng hoặc dạng tinh thể – trông giống như pha lê (lý do người dùng gọi chất này là “đá”). Ở Mỹ hay Mexico, “ma túy đá” được tổng hợp tại các phòng thí nghiệm một cách bất hợp pháp với số lượng lớn, cũng như tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, và những chất hóa học độc hại khác.

Theo quy định của Hoa Kỳ, “ma túy đá” được liệt kê vào Hạng mục II các chất ma túy có khả năng gây lạm dụng cao, chỉ được sử dụng rất hạn chế khi có đơn thuốc từ bác sỹ cho một số bệnh lý nhất định, và lạm dụng có thể dẫn tới tình trạng phụ thuộc về tâm lý và thể chất nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, methamphetamine được liệt vào Danh mục II – Các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, nghiên cứu khoa học, hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP Quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. ​​​​​​

Methamphetamin được sử dụng như nào?

“Ma túy đá” có thể được sử dụng bằng cách hít, hút hoặc tiêm chích.

Nguồn: Saving the future

Hít:

Hít là hình thức sử dụng khá phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Methamphetamine thường được nghiền thành bột và hít qua đường mũi qua ống hút (người dùng thường cuốn tiền, giấy thành ống hút). Một khi được hít vào mũi và xoang, chất ma túy sẽ được hấp thu vào mạch máu. Sử dụng qua đường hít thường gây tổn thương mô, gây cảm giác nóng, rát ở mũi, xoang.

Dùng qua đường hít thường đem lại cảm giác phê sướng từ từ sau khoảng 3 – 5 phút. Sử dụng theo cách này thường khiến người dùng khó theo dõi được liều lượng đã sử dụng, dẫn tới các tác động độc hại.

Hút:

Methamphetamine ở dạng tinh thể, trong suốt, thường được hút qua tẩu hoặc cóng bằng cách đốt nóng để tinh thể trở thành khói. Người dùng hít lượng khói này và chất ma túy sẽ thẩm thấu vào máu thông qua phổi.

Cũng giống như hít, hút qua tẩu, cóng thường khiến người dùng khó theo dõi được liều lượng đã sử dụng, dẫn tới các tác động có hại. Hút methamphetamine rất dễ gây kích ứng phổi và mang tới nguy cơ phụ thuộccao.

Tiêm chích:

Methamphetamine có thể được tiêm chích trực tiếp vào mạch máu, tuy nhiên methamphetamine cần được hòa tan vào nước cất trước khi tiêm chích. Dùng qua hình thức này mang lại tác động mạnh mẽ, tức thời (sau 5 – 10 giây). Cảm giác phê, sướng có thể kéo dài từ 12 – 24 giờ.

Tiêm chích methamphetamine mang tới nguy cơ tổn thương ven, áp-xe, cũng như nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như Viêm gan C, Viêm gan B, HIV… và quá liều. Sử dụng qua đường tiêm chích cũng mang tới nguy cơ phụ thuộc.

Methamphetamine có gây nghiện không?

Nguồn: Saving the future

Câu trả lời lại là “có”. Sử dụng “ma túy đá” có thể gây nghiện một cách nhanh chóng. Nghiện ở đây là khi một người tìm kiếm và sử dụng “ma túy đá” hết lần này tới lần khác, ngay cả khi họ muốn ngừng lại, ngay cả khi “ma túy đá” làm tổn hại sức khỏe cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống hoặc các mối quan hệ của họ.

“Ma túy đá” làm tăng độ dung nạp, tức là khi một người cần sử dụng “ma túy đá” với liều lượng cao hơn để có được cảm giác “phê” như trước.

Những người muốn ngừng sử dụng “ma túy đá” có thể trải qua những cảm giác khó chịu của hội chứng cai, như:

  • Trở nên rất mệt mỏi nhưng lại không ngủ được
  • Cảm thấy giận dữ hoặc hồi hộp
  • Rơi vào trạng thái trầm cảm
  • Có cảm giác thèm “ma túy đá” rất mãnh liệt.

Thông tin liên hệ:

Phòng khám Hải Đăng
🏡 Địa chỉ: số 15A Ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.
📱 Hotline: 0242.242.6565 – 037.750.3283 – 038.991.5664

Nguồn: Saving the Future

Banner website-01