PEP là gì?

PEP là thuốc kháng virus HIV để ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể. PEP phải bắt đầu được sử dụng sớm trong vòng 3 ngày sau khi lây nhiễm hay tiếp xúc trực tiếp với HIV.

Những ai cần sử dụng PEP?

PEP có thể được sử dụng cho bất cứ người nào mới phơi nhiễm HIV, chứ không phải là lựa chọn cho những người thường xuyên phơi nhiễm. Sau khi xét nghiệm bác sĩ sẽ cung cấp PEP thích hợp dành cho bạn, dựa trên mức độ phơi nhiễm của bạn. Các nhân viên y tế thường được xem xét dùng PEP khi họ phơi nhiễm với máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV. PEP cũng được dùng để điều trị với những người bị phơi nhiễm với HIV sau một tai nạn ngoài ý muốn như quan hệ tình dục không an toàn, nghiện chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm hoặc bị hiếp dâm.

Những tác dụng phụ của PEP

 1. Đau đầu, choáng váng: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất. Tác dụng phụ này có thể gặp khi trong phác đồ điều trị có các loại thuốc như: ZDV, lamivudine (3TC), IDV, SQV. Tác dụng phụ thường gặp sau khi bạn uống thuốc khoảng 1-2 tiếng hay thậm chí có thể kéo dài đến ngày hôm sau. Có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để giảm bớt đau đầu cho người bệnh.
 2. Mệt mỏi, cảm giác người lâng lâng: Biểu hiện khá phổ biến khi bạn dùng thuốc PEP. Chính vì điều này nên bác sĩ luôn khuyên bạn dùng vào buổi tối để hạn chế các tác dụng phụ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.
 3. Buồn nôn: Hay gặp khi dùng các thuốc zidovudine (ZDV), stavudine (d4T), didanosine (ddI); abacavir (ABC), tenofovir (TDF), indinavir (IDV), saquinavir (SQV), lopinavir (LPV), ritonavir (RTV).
 4. Tiêu chảy: Thường gặp khi dùng các thuốc: TDF, SQV, LPV, RTV.  Khi bị tiêu chảy cần bù nước điện giải đầy đủ bằng đường uống (oresol) hoặc đường truyền nếu nặng. Có thể phải dùng các thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tiêu chảy tạm thời.
 5. Nổi ban đỏ, mẩn ngứa: Các loại thuốc: ddI, 3TC, ABC, EFV, NVP, LPV có thể gây dị ứng. Nhẹ thì có biểu hiện ban đỏ rải rác, ngứa… hết khi điều trị bằng kháng histamin; nhưng cũng có thể bị dị ứng nặng như hội chứng Stevens Johnson, Lyell có thể đe dọa  tính mạng (có thể gặp khi dùng các thuốc: EFV, NVP ). Khi bị dị ứng thuốc nặng cần ngừng thuốc ngay và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có đủ điều kiện.
 6. Rối loạn giấc ngủ, hay gặp ác mộng: Hay gặp biểu hiện này khi dùng các thuốc sau: EFV, 3TC. Nên dùng vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Các triệu chứng nàythường không kéo dài. Có thể dùng các loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.
 7. Độc cho gan: Thuốc NVP, EFV, ZDV và thuốc ức chế proteases rất độc với gan, gây huỷ hoại tế bào gan, tăng men gan. Cần ngừng thuốc nếu có tăng men gan gấp 5 lần bình thường.

Lưu ý khi sử dụng PEP:

 • Không tự mua thuốc  PEP bên ngoài khi không có chỉ định của bác sĩ. Và chỉ thực sự dùng thuốc với những tường hợp thực sự có nguy cơ.
 • Thuốc không phải biện pháp có thể thay thế cho việc dùng bao cao su. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình hãy luôn dùng bao cao su khi quan hệ bên ngoài!

Doanh nghiệp xã hội (DNXH) Hải Đăng là một trong những tổ chức đầu tiên hoạt động vì cộng đồng MSM (nam quan hệ tình dục với nam) và LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) tại Việt Nam. Hiện nay, Hải Đăng là một trong những trung tâm tư vấn, xét nghiệm và cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV, với tiêu chí thân thiện, chất lượng và khách hàng là trung tâm.

Hiện tại phòng xét nghiệm Hải Đăng đã cập nhật rất nhiều các phương pháp xét nghiệm nhanh khác nhau với mức hỗ trợ tối đa để các bạn có thể thuận tiện tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm cần thiết như sau:

 • Miễn phí tư vấn về HIV, STIs (Các bệnh lây truyền qua đường tình dục)
 • Miễn phí tư vấn về PrEP/PEP (thuốc dự phòng HIV trước/sau phơi nhiễm)
 • Xét nghiệm HIV, STIs
 • Chuyển gửi tham gia điều trị HIV nếu có kết quả dương tính với HIV.
 • Chuyển gửi tham gia sử dụng PrEP (thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV) nếu đủ tiêu chuẩn khuyến cáo sử dụng.
 • Tư vấn và cung cấp bao cao su, gel bôi trơn chính hãng, chất lượng cao.

Phòng xét nghiệm Hải Đăng xin cam kết:

 • Các phương pháp xét nghiệm đều đảm bảo làm đúng trình tự hướng dẫn của Bộ Y tế và cho kết quả chính xác.
 • Tất cả THÔNG TIN của các bạn tới nhận tư vấn và sử dụng dịch vụ đều được giữ BẢO MẬT tuyệt đối (Có phòng tư vấn, xét nghiệm riêng)

Ngoài ra Hải Đăng hiện có chương trình tư vấn và xét nghiệm HIV/STIs tại nhà (Phí đi lại : 20-50.000 VNĐ tuỳ thuộc vào vị trí của bạn)

Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, xét nghiệm chính xác và cập nhật những thông tin sức khỏe tình dục an toàn:

Facebook Comments
bao cao su gallant 0.03