6 cách giúp người LGBT ‘come out’ với cha mẹ thuận lợi nhất

Vấn đề “come out” đối với người trong cộng đồng LGBT chưa bao giờ là dễ dàng bởi có quá nhiều lí do khác nhau. Dưới đây là những gợi ý để giúp bạn có thể đối diện với rào cản này.

1. Hãy đặt các tình huống khi ba mẹ biết sự thật bạn là người LGBT

Nếu nghĩ rằng cha mẹ đã có nghi ngờ về khuynh hướng tính dục của bản thân và họ có thể sẽ chấp nhận thì bạn hoàn toàn chủ động việc lên kế hoạch để “come out”. Còn trường hợp không khả quan hơn, đó là việc ba mẹ sẽ phải chịu cú sốc lớn khi biết chuyện này, thì bạn nên đặt các giả thiết để có thể chủ động phản ứng.

– Nếu cha mẹ phản ứng tiêu cực khi biết con là người LGBT, bạn nên chờ đợi có dịp phù hợp để chia sẻ với họ. Hãy đặt các câu hỏi để thăm dò ba mẹ về việc không chấp nhận việc này xem lí do là gì? Có thể là về danh dự cá nhân và gia đình, có thể là phản ứng tức thời khi mọi chuỵện quá đột ngột, hay do lo sợ cho tương lai của bạn…

Khi tìm ra được khúc mắc về việc này thì bạn hoàn toàn có thể chủ động cách tháo gỡ. Phần nhiều ba mẹ lo lắng cho tương lai của con mình, nên nếu bạn cũng rơi vào trường hợp như vậy thì hãy cố gắng để có thể tự lập, làm chủ kinh tế và trưởng thành hơn.

– Lắng nghe bản năng của bạn khi quyết định có nên nói với ba mẹ hay không. Bạn nên nhận rõ sự khác biệt giữa cảm giác lo lắng khi nói với cha mẹ để họ hiểu và vấn đề sợ phải nói với cha mẹ vì không muốn họ có phản ứng tiêu cực.

– Hãy hiểu tâm lí của cha mẹ khi nghĩ rằng họ biết mọi thứ về bạn. Bởi vì họ đã sinh thành và nuôi dạy bạn từ bé tới lớn. Nếu họ không nghi ngờ gì về bản dạng giới hay xu hướng tính dục của bạn thì hãy thận trọng trong cách “come out”. Nên có thời gian và chọn thời điểm phù hợp để nói với họ mọi chuyện.

2. Lựa chọn cách bạn muốn công khai với ba mẹ

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể thực hiện việc này, chẳng hạn như cuộc trò chuyện trực tiếp, bằng thư…

– Hãy xem xét ba mẹ của bạn có phải là người suy nghĩ thoáng hay không để từ đó quyết định chọn phương pháp nào phù hợp. Bạn có thể nói rõ tất cả mọi thứ trong một bức thư nếu thấy đó là cách dễ dàng và an toàn. Ngược lại, ba mẹ là người cởi mở, nếu bản thân thấy đủ tự tin thuyết phục thì bạn nên chọn cách nói trực tiếp với họ. Dù là phương pháp nào thì bạn cũng nên chủ động cung cấp cho ba mẹ biết những kiến thức về LGBT, và dành nhiều thời gian để họ có thể hiểu.

– Khi bản thân đã có quyết định về việc cần phải “come out” thì nên thực hiện một cách nghiêm túc và dứt khoát. Điều này sẽ khiến bạn bị trì hoãn việc công khai với họ hoặc cảm thấy nản, mất tự tin khi muốn “come out”.

3. Tìm sự hỗ trợ trong việc “come out”

Khi bạn đã quyết định công khai với ba mẹ thì bước tiếp theo cần làm chính là tìm sự hỗ trợ.

– Nếu bạn có người thân, bạn bè, giáo viên hoặc tư vấn viên đã biết về bản dạng giới hay xu hướng tính dục của bản thân, hãy chủ động nhờ họ hỗ trợ trong việc tương tác với ba mẹ về kiến thức LGBT.

Có thể đưa cha mẹ của bạn đến tham dự các sự kiện trong nhóm phụ huynh có con là LGBT để họ được tiếp xúc, nghe tư vấn, chia sẻ cũng như hiểu và đồng cảm hơn.

– Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần đối diện với vấn đề “come out”. Bạn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của cha mẹ về bản thân để họ hiểu hơn. Cũng xem xét việc chấp nhận đi kiểm tra, khám nghiệm nếu ba mẹ đề nghị. Bởi như vậy, có thể sẽ xác nhận cho họ hiểu rằng bạn đang là người LGBT và trên thực tế việc đó hoàn toàn là bình thường.

4. Thu thập tài liệu liên quan đến kiến thức về cộng đồng LGBT để cung cấp cho cha mẹ biết và hiểu.

Cung cấp cho ba mẹ thông tin về LGBT để họ hiểu rõ, đồng thời có thể vượt qua giai đoạn tâm lý khủng hoảng khi biết về con mình.

– Cha mẹ và bạn bè của người LGBTQ (PFLAG)

– Những người ủng hộ

– Trung tâm và cộng đồng LGBTQ

– Trung tâm giáo dục sức khỏe quốc gia LGBT

– Trang web và sách báo viết về LGBTQ

Đưa cha mẹ tới tham gia các chương trình cộng đồng

5. Đặt ra loạt câu hỏi thắc mắc của ba mẹ

Việc chủ động chuẩn bị các câu hỏi và tình huống thì sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thuyết phục ba mẹ. Dưới đây là một vài ví dụ:

– Con có chắc mình là đồng tính không?

– Tại sao con đồng tính? Có phải do lây từ bạn bè?

– Ba mẹ nghe nói rằng tất cả những người đồng tính đều có HIV?

– Từ nhỏ con vẫn bình thường sao bây giờ lại là người đồng tính?

– Tại sao bây giờ con mới nói?

– Cuộc sống của con sau này sẽ thế nào?

– Cha mẹ không thể chấp nhận có con là người đồng tính.

– Đồng tính là bệnh?

6. Có kế hoạch dự phòng nếu việc “come out” không thuận lợi

– Liên hệ với bạn bè, người thân, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn mà bạn tin tưởng rằng họ giúp được. Nếu bị ba mẹ đuổi khỏi nhà thì nhờ họ giúp đỡ tìm một nơi nào đó an toàn để ở lại. Kiên trì đợi cơn tức giận của ba mẹ giảm thì hãy tìm cách để thuyết phục.

– Hãy chăm chỉ làm việc, tiết kiệm và tạo ra tài chính giúp bản thân có thể tự chủ cuộc sống. Giữ liên lạc với ba mẹ qua điện thoại hoặc trực tiếp để họ thấy bạn luôn quan tâm và hướng về gia đình. Điều này cũng cho ba mẹ biết và cập nhật tình trạng hiện tại của bạn. Như vậy họ mới an tâm trước sự lựa chọn của bạn là đúng đắn.

Banner website-01